7 thực phẩm rất tốt cho người tăng huyết áp

636

 

Tăng huyết áp là căn bệnh phổ biến hiện nay, đặc biệt người cao tuổi, người có thể trạng béo phì, ăn quá mặn,… sẽ có nguy cơ rất cao mắc phải căn bệnh này. Một trong những biện pháp hỗ trợ sức khỏe cho người bệnh tăng huyết áp và phòng ngừa bệnh tăng huyết áp là các loại thực phẩm có trong bữa ăn hàng ngày.

7 thực phẩm dưới đây rất tốt cho sức khỏe của người bệnh bị tăng huyết áp.

Bông cải xanh

Bông cải xanh ( sup lơ) là loại thực phẩm rất giàu vitanmine và các dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, trong bông cải xanh có chứa thành phần Glucoraphanin giúp ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tăng huyết áp, khiến máu lưu thông tốt và cải thiện tình trạng xơ vữa mạch, gây tắc nghẽn mạch.

Bổ sung bông cải xanh mỗi ngày hoặc 2 – 3 lần/ tuần không chỉ giúp phòng ngừa tăng huyết áp mà còn ngăn chặn các bệnh tim mạch xảy ra.

bong-cai-xanh
Súp lơ xanh rất tốt cho người bệnh bị tăng huyết áp

Cần tây

Cần tây là loại thực phẩm thứ hai được biết đến với công dụng làm giảm huyết áp và cân bằng huyết áp cho ngươi bệnh bị tăng huyết áp. Cần tây có chứa Kali, thành phần giúp ổn định huyết áp trong cơ thể của mỗi chúng ta. Vì thế, bổ sung cần tây thường xuyên trong các bữa ăn sẽ rất tốt cho người bệnh bị tăng huyết áp.

Cà rốt

Trong cà rốt chứa rất nhiều Kali giúp điều hòa huyết áp cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp xảy ra. Đồng thời, loại thực phẩm này còn chứa nhiều beta-carotene giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch – một trong những nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao.

ca-rot
Cà rốt chứa nhiều Kali giúp điều hòa huyết áp

Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C, axit gama- amino butyric, có tác dụng làm giảm huyết áp, tuần hoàn máu và giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Vì thế, cà chua là loại thực phẩm rất cần thiết trong chế độ ăn uống của người bệnh cao huyết áp.

Người bệnh có thể sử dụng cà chua trong các món ăn hoặc xay sinh tố uống để huyết áp luôn được duy trì ổn định.

Tỏi

Tỏi được coi là một liều thuốc quý giá đối với những người bệnh tim. Vì thế, tỏi cũng rất tốt đối với người bệnh bị cao huyết áp. Hãy bổ sung tỏi hàng ngày trong các bữa ăn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim.

Hành củ

Bên cạnh tỏi, hành cũng là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh tăng huyết áp. Hành giúp hạ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương trong cơ thể của người bệnh. Vì thế, nên ăn hành mỗi ngày để huyết áp luôn được cân bằng.

thuc-pham-tot
Ăn hành thường xuyên sẽ giúp kiểm soát huyết áp trong cơ thể

Nghệ

Người bệnh bị tăng huyết áp có thể sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ để ngăn ngừa tình trạng huyết áp tăng cao. Trong nghệ có chứa thành phần crocetin, giúp giảm huyết áp trong cơ thể. Do đó, những người bình thường hoặc hạ huyết áp không nên sử dụng nhưng đối với người bệnh bị tăng huyết áp thì nghệ được ví như “thần dược”.

Để huyết áp luôn ổn định, người bệnh tăng huyết áp cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm trên thường xuyên trong chế độ ăn uống của mình. Ngoài ra, cần kết hợp theo dõi sức khỏe và thăm khám định kỳ để nắm bắt tình trạng sức khỏe cũng như có phương pháp điều trị thích hợp.

 

SHARE