4 thói quen làm lệch khung xương chậu con gái cần tránh

663

Lệch xương chậu không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sinh con của chị em phụ nữ. Dưới đây là 4 thói quen làm lệch khung xương chậu con gái cần tránh.

4 thói quen làm lệch khung xương chậu con gái cần tránh

Ngồi vắt chéo chân

Ngồi vắt chân gây đau xương chậu
Ngồi vắt chân gây đau xương chậu

Ngồi vắt chéo chân là thói quen ảnh hưởng đến khung xương chậu nhiều nhất. Bởi khi bạn vắt chéo chân, 1 bên xương chậu sẽ cao hơn bên còn lại sẽ thấp hơn, lâu dần tình trạng phát triển lệch sẽ xảy ra, nhất là giai đoạn đang dậy thì. Do đó, tốt nhất khi ngồi con gái nên tập thói quen ngồi ngay ngắn và cân bằng 2 bên mông để hạn chế tác động không đều lên xương chậu bạn nhé.

Ngủ gục trên bàn

Ngủ gục trên bàn là thói quen nhiều người dễ mắc phải không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến cột sống mà còn có thể gây lệch khung xương chậu. Bởi khi ngủ gục trên bàn, đặc biệt là khi nghiêng đầu sang 1 bên thì áp lực thân người sẽ dồn về 1 phía. Từ đó sức nặng đè lên khung xương chậu 2 bên không đều nhau, lâu dần sẽ gây ra tình trạng lệch xương chậu.

Ngồi trượt mông ngã người về sau

Thói quen ngồi trượt mông ngã về sau khiến sức nặng của cơ thể đè lên rất nhiều phần xương chậu. Đặc biệt, nếu bạn ngồi không ngay ngắn mà lệch hẳn 1 bên thì nguy cơ lệch khung xương chậu sẽ cao hơn. Không những thế, thói quen này lâu ngày còn có thể gây ra thoát vị đĩa đệm.

Ngồi trượt chân trên ghế gây đau khung xương chậu
Ngồi trượt chân trên ghế gây đau khung xương chậu

Ngồi co 1 chân lên

Tương tự như ngồi vắt chéo chân, khi bạn ngồi co 1 chân lên cũng khiến trọng lực 2 bên xương chậu không đều nhau. Từ đó dễ dẫn đến tình trạng khung xương chậu bị lệch. Hơn nữa, khi ngồi co gối khiến cột sống có xu hướng cong lại nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cột sống.

Phòng đau xương chậu 

Ngoài việc loại bỏ 4 thói quen làm lệch khung xương chậu trên đây, để bảo vệ xương chậu phòng ngừa bệnh đau xương chậu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Uống nhiều nước để phòng bệnh sỏi đường tiết niệu gây viêm đường tiết niệu.

– Các chị em phụ nữ nên giữ vệ sinh tốt trong thời kỳ hành kinh.

– Điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, tử cung…triệt để tránh để viêm nhiễm kéo dài.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngừa bệnh đau xương chậu
Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngừa bệnh đau xương chậu

– Điều trị hiệu quả và triệt để các bệnh đường tiêu hóa như viêm đại tràng, trực tràng và các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu như viêm âm đạo, viêm bàng quang, viêm niệu quản, viêm đài thận, bể thận đề tránh nguy cơ viêm nhiễm lây lan đến xương cùng chậu.

– Xử lý các chấn thương ở vùng đáy chậu, chấn thương dập nứt niệu đạo tốt tránh gây viêm.

– Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ít nhất 1-2 lần 1 năm để được chẩn đoán và điều trị bệnh xương khớp kịp thời hiệu quả.

SHARE