Bệnh gale là gì?

513

Mụn nước nhỏ mọc ở rốn, kẽ chân, bộ phận sinh dục gây ngứa là những dấu hiệu cảnh báo bệnh gale. Vậy bệnh gale là gì và làm thế nào để chữa trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo.

Bệnh gale là gì?

Bệnh Gale còn gọi là ghẻ ngứa, ngày nay vẫn còn là bệnh lây lan trong cộng đồng, do con cái ghẻ gây nên. Bệnh lây chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp da – da, qua vật dụng dùng chung như quần áo chăn mền…

Bệnh gale gây nổi mụn ngứa
Bệnh gale gây nổi mụn ngứa

Triệu chứng cảnh báo bệnh gale là gì?

Bệnh khởi đầu bằng ngứa là triệu chứng chính, ban ngày ngứa ít và ngứa rất dữ dội về ban đêm, khiến cho bệnh nhân mất ngủ do ngứa, thường ngứa nhiều người tiếp xúc trong gia đình hay chung nhà hay tập thể. Sau ngứa thì xuất hiện các mụn nước nằm rải rác, có màu trắng đục, ở vùng da non.

Con cái ghẻ đào hầm dưới da, là một đường rất nhuyễn, cong khúc khuỷu, màu xám hay đen do màu của phân con cái ghẻ tạo nên, kích thước khoảng vài milimét, hơi nổi cộm dưới da, nhìn kỹ cũng thấy bằng mắt thường. Vị trí thường ở nếp kẽ tay, mặt bên các ngón, mặt trước cẳng tay, cùi chỏ, nách, quầng vú, quanh rốn, bộ phận sinh dục, mông, đùi, kẹt háng.

Ở trẻ em thường ở lòng bàn tay, kẽ các ngón tay, lòng bàn chân, bộ phận sinh dục, mông, da đầu. Ở bộ phận sinh dục nam thường là những sẩn mủ hay sẩn đóng mày đưa đến loét khiến dễ nhầm với các bệnh da liễu khác đặc biệt là giang mai.

Điều trị bệnh gale như thế nào?

Bệnh gale nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ tồn tại lâu dài, bệnh có thể tái phát sau 25 ngày sau khi lành bệnh vì vậy người bệnh cần kiên trì điều trị dứt điểm kết hợp phòng ngừa tái lây nhiễm hiệu quả.

Thăm khám để được chẩn đoán điều trị đúng cách
Thăm khám để được chẩn đoán điều trị đúng cách

Việc điều trị ngoài dùng thuốc đặc trị, cũng cần điều trị ngứa do ghẻ bằng thuốc bôi và thuốc kháng sinh. Người bệnh cần được bác sĩ da liễu thăm khám và chẩn đoán chỉ định điều trị hiệu quả.

Về phòng bệnh tốt nhất là tránh tiếp xúc với nguồn bệnh, như với người đang mắc bệnh, không ngủ chung, không dùng chung quần, áo, chăn màn; vệ sinh cá nhân hàng ngày với xà phòng đặc biệt là ở các nếp như kẻ các ngón tay, bẹn, rốn… Nếu trong gia đình hay tập thể có người bệnh cần điều trị dứt điểm để tránh lây lan, hấp quần áo ở nhiệt độ 600C ít nhất từ 5 – 10 phút.

SHARE