Bệnh lang ben là gì?

711

Chưa có nhiều hiểu biết về bệnh lang ben là gì, triệu chứng của bệnh,.. khiến nhiều người thường có những hiểu lầm về bệnh khiến bệnh tiến triển nặng và khó điều trị.

Bệnh lang ben là gì ?

Bệnh lang ben là gì?
Bệnh lang ben là gì, biểu hiện của bệnh như thế nào,.. là những vấn đề mọi người cần có đầy đủ thông tin để biết phòng ngừa hiệu quả.

Bệnh lang ben là gì? – là vấn đề băn khoăn của không ít người. Giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia da liễu cho biết: Lang ben là một bệnh ngoài da do vi nấm pityrosporum orbiculaire gây ra. Bệnh lang ben có xu hướng gia tăng trong thời tiết mùa hè nắng nóng. Biểu hiện thường thấy là những đốm da màu trắng hoặc nâu xuất hiện ở mặt, lưng hoặc ngực.

Bệnh lang ben có phải do ánh nắng mặt trời?

Nhiều người nghĩ rằng những đốm da sẫm hoặc nhạt màu là do lột da, da bị “ăn nắng” dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Nhưng thực tế, lang ben là bệnh nấm ngoài da do một loại vi nấm cạn có tên khoa học là Pityrosporum ovale gây nên. Vi nấm này ngăn cản sự hấp thu tia cực tím trong ánh sáng mặt trời nên vùng da nhiễm nấm phơi bày ra ánh sáng sẽ có màu trắng, trái lại phần da nhiễm nấm được quần áo che phủ sẽ có màu sậm.

Lang ben có phải là bệnh lây nhiễm không?

Thoa thuốc đều cả vùng da bị nấm và vùng da xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả.
Thoa thuốc đều cả vùng da bị nấm và vùng da xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả.

Có. Lang ben rất dễ lây lan. Thời gian đầu, những đốm lang ben có thể xuất hiện ở diện tích nhỏ, sau này có thể lan rộng ra diện tích lớn như một nửa thân trên, ở lưng, ngực, mặt. Không chỉ thế, lang ben còn có thể lây lan cho người khác qua việc dùng chung các vật dụng cá nhân, nằm chung giường chiếu…

Sau khi điều trị bệnh lang ben có tái phát không?

Lang ben rất dễ tái phát, nguyên nhân có thể do điều trị không đủ liều, không thoa thuốc trên những vùng nhiễm nấm nhưng chưa đổi màu hoặc không chú ý loại trừ nguồn lây như quần áo đã nhiễm nấm trước đó.

Bệnh lang ben là gì?
Khi có dấu hiệu bị bệnh lang ben, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ da liễu thăm khám và điều trị

Để vi nấm không có cơ hội sống sót và phát triển, người bệnh cần tuân thủ lộ trình điều trị, tuyệt đối không ngưng thuốc ngay cả khi có dấu hiệu bệnh đã thuyên giảm. Trước mỗi mùa hè, người bệnh có thể tắm bằng dầu gội hoặc sữa tắm chứa ketoconazole 2% một lần mỗi ngày, trong vòng 3 ngày nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát.

Để phòng bệnh lang ben, cần lưu ý những việc sau: Mặc đồ thoáng, nhất là vào mùa nóng; không mặc đồ ẩm hoặc đồ quá chật, chọn mặc các loại vải thông thoáng dễ thoát mồ hôi; vệ sinh da sạch sẽ sau khi vận động, khi ra nhiều mồ hôi trong thời tiết nóng. Ngoài ra, người bệnh cần giặt giũ quần áo, tấm trải giường thường xuyên để diệt trừ vi nấm gây bệnh; không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác để tránh lây bệnh.

SHARE