Bệnh mạch vành nên ăn gì?

668

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh mạch vành. Vì vậy lưu ý đến bệnh mạch vành nên ăn gì là vấn đề cần được giải đáp cụ thể.

Trong bệnh mạch vành, một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh. Quá trình tiến triển của mảng xơ vữa nhanh hay chậm, một phần là do những thực phẩm chúng ta ăn vào hàng ngày. Việc lựa chọn đồ ăn không đúng cách có thể gây bất lợi không chỉ cho mạch vành mà còn là cả tim nữa, bởi làm gia tăng sự tổn thương viêm và lắng đọng cholesterol máu. Ngược lại, bổ sung những thực phẩm chứa các hoạt chất sinh học có khả năng chống viêm, giảm oxy hóa và ít cholesterol… sẽ là giải pháp giúp người bệnh mạch vành kiểm soát tốt mảng xơ vữa khiến phòng ngừa biến chứng nhồi máu cơ tim có thể xảy ra.

Thực phẩm giảm cholesterol

Người bệnh mạch vành cần chú ý đến chế độ ăn uống
Người bệnh mạch vành cần chú ý đến chế độ ăn uống

Các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, giúp làm giảm hấp thu cholesterol tại ruột và tăng đào thải cholesterol ra khỏi máu. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ như: gạo lứt, bánh mì đen, các loại đậu đỗ, súp lơ xanh, rau đay, mùng tơi, táo, đu đủ, lê, ổi, mận, cam, bưởi…

Mặt khác phải chọn loại dầu ăn như: dầu ôliu, dầu cải, dầu ngô, dầu đậu nành và dầu hướng dương… là những loại dầu thực vật không no nên lựa chọn bởi chúng đều có tác dụng vận chuyển cholesterol ra khỏi máu. Người bệnh mạch vành nên tránh dùng dầu mỡ động vật: mỡ lợn, bơ, mỡ bò… và kem sữa bò. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, làm tăng lắng đọng cholesterol rất dễ làm tắc động mạch vành. Khi chế biến, nên sử dụng dầu rán một lần, tránh dùng lại nhiều lần gây độc cho cơ thể.

Không nên ăn các loại thịt đỏ (bò, ngựa, trâu, cừu) hoặc nếu có ăn thì nên sử dụng dưới 255g một tuần.

Nên hạn chế ăn uống sau 8h tối vì sau khoảng thời gian này thức ăn rất khó hấp thu.

Tránh các thức ăn như: bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò; sản phẩm dạng chiên: khoai tây chiên, mì ăn liền và đồ hộp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axít béo dạng trans, có thể làm tăng lượng cholesterol máu.

Thực phẩm chống oxy hóa

Cần lựa chọn thực phẩm chống oxy hóa để dọn dẹp các gốc tự do sẽ giúp ngăn chặn phản ứng viêm và sự phát triển của căn bệnh này. Các chất chống oxy hóa như: vitamin E, C, A… thường được tìm thấy trong cá tươi, các loại rau quả có màu xanh, đỏ, hoặc vàng đậm như súp lơ xanh, rau cải bó xôi, rau bina, cải xoăn, cà chua, cà rốt, dâu tây, cam, quýt, dưa hấu, mận tím…

Gừng nghệ tỏi tốt cho người bệnh mạch vành
Gừng nghệ tỏi tốt cho người bệnh mạch vành

Một số thực phẩm như: gừng, nghệ, tỏi và hành tây, nho khô, nho tươi, quả chà là, việt quất, dâu tây, quế, cam thảo… có chứa salicylate, một hóa chất có thể ngăn chặn các tiểu cầu kết dính và làm chậm quá trình đông máu.

Ngoài ra, loại axít béo như omega-3 có nhiều trong các loài cá như: cá thu, cá cơm, cá hồi, cá ngừ, cá trích và một số loại hạt như: hạt lanh, đậu, dầu ôliu hay quả óc chó… cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa cục máu đông.

Ngoài việc lưu ý những vấn đề bệnh mạch vành nên ăn gì trên đây, người bệnh cần chủ động phòng ngừa bệnh mạch vành bằng cách thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ít nhất 1-2 lần 1 năm hoặc tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

SHARE