Bệnh viêm da cơ địa có chữa được không?

942

Chào bác sĩ, gần đây cháu thường bị ngứa lòng bàn chân, có xuất hiện những mụn nước nhỏ ngứa, vùng da chân hồng lên và bong tróc. Cháu có đi mua thuốc uống và được dược sĩ chẩn đoán bị viêm da cơ địa và cho thuốc uống nhưng cháu thấy không có hiệu quả. Xin hỏi bác sĩ bệnh viêm da cơ địa có chữa được không, chữa trị bằng cách nào để mau có hiệu quả? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.

Nguyễn Nhật Nam, 19 tuổi, Hà Nội

Chào Nhật Nam, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của em về vấn đề “bệnh viêm da cơ địa có chữa được không và chữa trị bằng cách nào?”. Chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

Bệnh viêm da cơ địa có chữa được không?

Viêm da cơ địa là bệnh lý da liễu thường gặp gây khó chịu cho người bệnh.
Viêm da cơ địa là bệnh lý da liễu thường gặp gây khó chịu cho người bệnh.

Với những biểu hiện em mô tả trên đây rất gần với những triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa mà các dược sĩ đã chẩn đoán. Tuy nhiên, để việc điều trị có được hiệu quả tốt nhất em nên đến bệnh viện có chuyên khoa da liễu để được bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị.

Với câu hỏi “bệnh viêm da cơ địa có chữa được không?”, chúng tôi có thể khẳng định là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy vậy, để đạt được hiệu quả này bên cạnh việc dùng thuốc còn cần có sự kết hợp kiên trì của bệnh nhân. Viêm da cơ địa là bệnh da liễu không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại khó chữa trị và dễ tái phát nếu người bệnh không tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc điều trị viêm da cơ địa

–  Thuốc dưỡng ẩm, làm mềm da như dạng thuốc mỡ vaselin giúp hạn chế các triệu chứng khô da, bong tróc da đồng thời giúp phục hồi tổn thương da rất tốt.

Bệnh viêm da cơ địa có thể chữa trị khỏi hoàn toàn nếu người bệnh tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Bệnh viêm da cơ địa có thể chữa trị khỏi hoàn toàn nếu người bệnh tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Thuốc chống dị ứng: Các loại thuốc kháng histamin cũng được sử dụng nhằm cắt giảm cơn ngứa, hạn chế tình trạng gãi ngứa làm các tổn thương dưới da trở nên nghiêm trọng hơn. Các loại thuốc nhóm này thường được sử dụng như: chlopheniramin, hydroxyzin, promethazin… dùng thuốc theo chỉ định hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

– Thuốc kháng viêm: thường nhóm thuốc này thường là các chế phẩm của corticosteroid cho tác dụng giảm viêm nhanh chóng, thế nhưng nhóm thuốc này thường gây ra nhiều tác dụng phụ có hại tới da như teo da, da nổi mụn….vì vậy nên cần có chỉ định của bác sĩ mới dùng.

– Thuốc trị nhiễm khuẩn: trong các trường hợp bệnh nặng thì thuốc kháng sinh được sử dụng điều trị điển hình như: kháng sinh bôi fucidin, neomycin, mupirocin… hay kháng sinh dùng đường uống như oxacillin, cloxacillin, cephalexin…

Người bệnh viêm da cơ địa cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả.
Người bệnh viêm da cơ địa cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả.

Đây là những loại thuốc chuyên dùng điều trị bệnh viêm da cơ địa, nhưng em cũng nên lưu ý là những loại thuốc này có thể có những tác dụng phụ không tốt nên muốn dùng thuốc điều trị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng đúng nhất. Ngoài ra, em cần hạn chế tiếp xúc với xà phòng tẩy rửa và các loại hóa chất khác vì chúng có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn.

SHARE