Biện pháp ngăn ngừa huyết áp thấp

911

Huyết áp thấp là bệnh lý nguy hiểm có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy cần áp dụng các biện pháp ngăn ngừa huyết áp thấp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe.

Biến chứng nguy hiểm do huyết áp thấp

Không chỉ là thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu… Người bệnh huyết áp thấp còn có thể gặp phải rất nhiều các biến chứng nguy hiểm như:

– Ngất xỉu thường xuyên: Đây là hậu quả khá phổ biến, khi huyết áp giảm đột ngột, não bộ không kịp thích nghi với tình trạng thiếu oxy bất ngờ. Lúc này, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái choáng váng, tối sầm mặt mũi, mất ý thức trong một khoảng thời gian nhất định… được gọi là ngất xỉu.

Đau đầu chóng mặt ngất xỉu là triệu chứng bệnh huyết áp thấp
Đau đầu chóng mặt ngất xỉu là triệu chứng bệnh huyết áp thấp

– Suy giảm trí nhớ: Huyết áp thấp khiến cho các cơ quan bị thiếu máu trong thời gian dài. Não bộ bị thiếu máu, các tế bào thần kinh không được nuôi dưỡng đầy đủ lâu dần sẽ bị thoái hóa gây nên suy giảm trí nhớ.

– Suy giảm chức năng tình dục ở cả nam và nữ: Huyết áp thấp khiến máu lưu thông đến những cơ quan xa tim chẳng hạn như các đầu chi và bộ phận sinh dục bị giảm sút. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự cương cứng ở nam giới và gây teo khô âm đạo ở phụ nữ.

– Đột quỵ não: Khi lượng máu tuần hoàn bên trong cơ thể kém, các tế bào thần kinh không được nuôi dưỡng thường xuyên, lâu ngày có thể dẫn đến teo não, nhũn não, đồng thời, nguy cơ hình thành cục máu đông cũng cao hơn. Cục máu đông có di chuyển đến các mạch máu ở não, tim và đột ngột làm tắc nghẽn các mạch máu này gây ra tai biến mạch máu não (đột quỵ) hay nhồi máu cơ tim.

– Tử vong do sốc: Khi huyết áp giảm xuống mức quá thấp, tất cả các cơ quan bị thiếu hụt lượng máu nghiêm trọng sẽ gây ra một tình trạng gọi là sốc với các biểu hiện: da xanh tái, vã mồi hôi, choáng váng, thở nông, mạch yếu và nhanh, bất tỉnh… Người bệnh có thể tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Biện pháp ngăn ngừa huyết áp thấp

Uống nhiều nước: Hạ huyết áp tư thế là sự suy giảm huyết áp thoáng qua, thường do mất nước gây ra. Vì vậy, một giải pháp tức thời và hiệu quả nhất để ngăn ngừa tình trạng này là duy trì đủ nước. Nước làm tăng thể tích máu và trong vòng vài phút trung hòa hiệu ứng tăng huyết áp, cải thiện các triệu chứng nhanh chóng.

Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa huyết áp thấp
Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa huyết áp thấp

Nằm ngủ gối đầu cao: Huyết áp có thể giảm khi bạn đang ngủ (hạ huyết áp ban đêm). Các bác sĩ thường khuyến nghị những người này nằm gối cao khi ngủ (ít nhất là góc 10-20 độ). Điều này làm giảm nguy cơ hạ huyết áp thoáng qua khi đứng lên đột ngột sau khi thức giấc.

Thận trọng khi đứng lên: Tránh đứng dậy đột ngột sau khi ngủ dậy hoặc sau khi ngồi trong một thời gian dài. Điều này có thể gây mờ mắt hoặc tối sầm đột ngột và tăng nguy cơ ngất xỉu.

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục cải thiện lưu lượng máu đi khắp cơ thể và làm giảm lưu lượng máu tập trung ở một bộ phận cụ thể.

Theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên
Theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên

Tối ưu hóa lượng muối hấp thu: Mặc dù muối giúp giữ nước, những người có huyết áp thấp có thể nhạy cảm hơn khi bổ sung natri. Ngoài ra, ăn các loại thực phẩm giàu kali (chuối, rau bina, vv) vì nếu bạn tăng lượng muối ăn, nó có thể gây mất kali.

Theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán và tư vấn điều trị huyết áp thấp hiệu quả.

SHARE