Các loại thuốc không được dùng khi sốt xuất huyết

490

Sốt xuất huyết hiện đang bùng phát thành dịch trở thành mối nguy hại đe dọa sức khỏe thậm chí cả tính mạng của người dân. Bên cạnh việc điều trị tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần lưu ý các loại thuốc không được sử dụng khi sốt xuất huyết tránh dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Sốt xuất huyết – dịch bệnh nguy hiểm cần phát hiện và điều trị kịp thời

Sốt xuất huyết gây ra các rối loạn, đặc biệt ở mạch máu – máu. Việc dùng thuốc nhằm để cân bằng lại các rối loạn đó và chống lại các triệu chứng bất lợi. Tuy nhiên phải dùng đúng thuốc, nếu dùng sai thuốc hoặc dùng các thuốc chống chỉ định với bệnh sốt xuất huyết thì sự rối loạn ấy sẽ tiến triển theo hướng xấu khiến bệnh trầm trọng thêm, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

cac-loai-thuoc-khong-duoc-dung-khi-sot-xuat-huyet 1
Sốt xuất huyết nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Các thuốc không được dùng khi mắc sốt xuất huyết 

Thông thường bệnh nhân sốt xuất huyết phải nhập viện và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Tuy nhiên có những trường hợp mới chớm mắc bệnh, chưa được chẩn đoán sốt xuất huyết, thường tự điều trị tại nhà, dễ dùng phải những thuốc bất lợi cho bệnh sốt xuất huyết. Do vậy, mọi người đều cần biết những thuốc thông thường nào không được dùng cho người bệnh sốt xuất huyết, để có ý thức dùng thuốc.

Aspirin: có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Trong sốt xuất huyết có hiện tượng chảy máu. Aspirin ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu nên làm cho việc chảy máu do sốt xuất huyết gây ra không cầm được (nhất là xuất huyết đường tiêu hóa). Kết quả làm cho bệnh trầm trọng thêm. Do vậy, trong sốt xuất huyết, không được dùng aspirin cho cả người lớn và trẻ em. Riêng với trẻ em càng tuyệt đối cấm dùng vì: aspirin là yếu tố thúc đẩy gây hội chứng Reye (phù não và suy gan nhiễm mỡ với tỷ lệ tử vong khoảng 30-50%, nếu sống sót cũng để lại di chứng tổn thương não vĩnh viễn). Aspirin làm tăng độ acid (vốn thấp ở dạ dày trẻ), gây bỏng rát viêm đường tiêu hóa, nặng hơn gây xuất huyết đường tiêu hóa.

cac-loai-thuoc-khong-duoc-dung-khi-sot-xuat-huyet 2
Người bệnh sốt xuất huyết cần lưu ý một số loại thuốc không được sử dụng

Nhóm thuốc kháng viêm không steroid: đa số các thuốc trong nhóm như: diclofenac, diffunisal, fenoprofen, flurbiprofen, ibuprofen, indomethacin, ketoprofen, mefenamic acid, naproxen, piroxacam… cũng có tác dụng hạ nhiệt và giảm đau, giảm viêm. Tuy không làm ngưng tập kết tiểu cầu mạnh như aspirin nhưng các kháng viêm không steroid đều có tính này (với các mức độ khác nhau) nên cũng làm cho việc chảy máu trong sốt xuất huyết khó cầm. Do vậy không dùng nhóm thuốc này trong điều trị sốt xuất huyết.

Thuốc kháng sinh: Sốt xuất huyết do virus gây ra mà kháng sinh lại để diệt vi khuẩn, không có tác dụng trong điều trị sốt xuất huyết. Dùng kháng sinh nhằm làm yếu virus, tạo điều kiện thuận lợi cho kháng thể tiêu diệt virus bằng cách thực bào. Trong sốt xuất huyết, kháng thể tiêu diệt ngược lại làm cho virus phát triển nhanh hơn nên việc dùng kháng sinh không có ý nghĩa. Hơn nữa, trong sốt xuất huyết, máu bị cô đặc, dùng nhiều kháng sinh bao vây sẽ làm cho nồng độ kháng sinh trong máu cao, dễ gây tai biến.

Vì vậy để được điều trị hiệu quả, kịp thời ngăn chặn biến chứng nguy hiểm, khi phát hiện có dấu hiệu sốt xuất huyết, người bệnh cần đến bệnh viện để xét nghiệm chẩn đoán. Khi dương tính với virus sốt xuất huyết, người bệnh cần nhập viện để được bác sĩ theo dõi điều trị kịp thời hiệu quả.

SHARE