Cảnh giác ngộ độc thuốc ở trẻ

529

Ngộ độc thuốc là một nguy cơ lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần cảnh giác với nguy cơ ngộ độc thuốc ở trẻ.

Khi bị ngộ độc, do cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, trẻ thường bị tổn thương rất nặng nề, dễ bị tổn thương gan, thận, bị sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng hoặc để lại những di chứng lâu dài.

Cẩn thận với những triệu chứng ngộ độc thuốc ở trẻ
Cẩn thận với những triệu chứng ngộ độc thuốc ở trẻ

Theo số liệu thống kê của ngành y tế, ở Việt Nam hàng năm có khoảng 30% số bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu là do ngộ độc cấp và con số tử vong chiếm khoảng 12%, trong đó không ít bệnh nhân bị ngộ độc thuốc, chủ yếu vẫn là trẻ em.

Ở nước ta, tại các bệnh viện có nhiều trường hợp trẻ em phải cấp cứu, thậm chí tử vong do ngộ độc các loại thuốc thông thường như: thuốc ho, thuốc an thần, thuốc trị sổ mũi, thuốc chống nôn, thuốc kháng histamin chống dị ứng… Ngay cả thuốc nhỏ mũi (Naphazoline) cũng có thể gây ngộ độc cho trẻ. Phần lớn trẻ bị ngộ độc thuốc là do sự thiếu kiến thức và vô ý của người lớn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị ngộ độc thuốc

Khi bị ngộ độc thuốc, trẻ thường có dấu hiệu bất thường như: khó thở, mẩn ngứa, co giật…Trẻ cũng có thể bị ngộ độc thuốc khi có biểu hiện ở đường tiêu hóa như trẻ kêu đau bụng nhiều, trẻ buồn nôn, nôn ói nhiều, một số trẻ bị tiêu chảy. Hoặc biểu hiện ở đường hô hấp: trẻ đột ngột ho sặc sụa nhất, nặng hơn trẻ có biểu hiện thở nhanh, tím môi.

Phòng ngừa ngộ độc thuốc cho trẻ

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra cho con em mình, các bậc cha mẹ, người thân và người chăm sóc trẻ cần chú ý thực hiện những điều cơ bản sau đây khi dùng thuốc cho trẻ:

Để thuốc xa tầm tay của trẻ tránh tình trạng trẻ bị ngộ độc thuốc
Để thuốc xa tầm tay của trẻ tránh tình trạng trẻ bị ngộ độc thuốc

– Không tự ý mua thuốc cho con uống khi chưa được bác sĩ khám và kê đơn. Cho trẻ uống đúng và đủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý giảm hoặc tăng liều thuốc. Không sử dụng đơn thuốc cũ hay đơn thuốc của trẻ khác.

– Để thuốc ngoài tầm tay với của trẻ, tốt nhất là để thuốc trong tủ có khóa an toàn.

– Không nên uống thuốc trước mặt trẻ, trẻ sẽ để ý và bắt chước lấy thuốc uống.

– Không để thuốc hoặc bất cứ hóa chất nào (đặc biệt là xăng dầu hay thuốc trừ sâu) trong các chai nước uống, hộp kẹo, hộp đựng thức ăn đề phòng trẻ nhầm tưởng là nước ngọt hoặc kẹo và lấy dùng.

– Các bà mẹ đang cho con bú khi dùng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ vì có một số loại thuốc có thể truyền qua sữa mẹ gây ngộ độc cho trẻ.

– Không cho trẻ uống thuốc không rõ loại, không rõ nguồn gốc xuất xứ

SHARE