Chế độ ăn uống cho người tiểu đường

507

Bệnh tiểu đường chủ yếu do chế độ ăn uống không hợp lý gây ra, vì vậy trong điều trị bệnh người bệnh cần tuân thủ đúng theo chế độ ăn uống cho người tiểu đường để hạn chế tỷ lệ đường huyết, ngăn chặn những biến chứng của bệnh.

Thay đổi chế độ ăn uống giúp điều trị bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường
Chế độ ăn uống cho người tiểu đường

Tiểu đường (đái tháo đường) là một bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Chế độ ăn kiêng giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường có thể được điều trị bằng chế độ ăn trong trường hợp tiểu đường nhẹ, tiểu đường tiềm tàng) hoặc kết hợp với các thuốc hạ đường huyết đối với các thể tiểu đường mức độ trung bình và nặng.

Ở bệnh nhân cân nặng bình thường (tiểu đường phụ thuộc Insulin hay không phụ thuộc Insulin), chế độ ăn kiêng phải được chuẩn về chất lượng (hạn chế gluxit và lipit) và cố định về số lượng.

Chế độ ăn kiêng cần được điều chỉnh theo từng bệnh nhân và theo mục tiêu điều trị của bác sĩ. Trong những ngày đầu hay trong những tuần đầu tiên, thức ăn phải được cân để sau đó bệnh nhân biết cách ước tính trọng lượng của các loại thực phẩm một cách tương đối

8 nguyên tắc về chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường

Tập luyện thể  thao cùng với chế độ ăn uống cho người tiểu đường giúp điều trị bệnh hiệu quả
Tập luyện thể thao cùng với chế độ ăn uống cho người tiểu đường giúp điều trị bệnh hiệu quả

.1. Chọn các loại thực phẩm với chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu ô liu, bơ, dầu thực vật rất tốt cho người tiểu đường. Hạn chế chất béo bão hòa từ sữa và các sản phẩm khác từ động vật. Loại bỏ hoàn  toàn các chất béo trong đồ ăn nhanh và chế biến sẵn.

2.  Ăn nhiều rau không tinh bột, đậu, và trái cây như táo, lê, đào, và quả mọng, chuối, xoài, và đu đủ là các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là sự lựa chọn tốt cho đồ ăn tráng miệng.

3. Ăn các loại ngũ cốc tự nhiên ít chế biến sẵn: cũng không cần quá kiêng khem với ngũ cốc như gạo trắng, lúa mì. Hãy ăn uống khoa học và chế biến theo kiểu cổ truyền và không nên ăn đồ ăn chế biến sẵn.

4. Hạn chế khoai tây trắng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng và mì sợi trắng để món ăn phụ nhỏ.

5. Hạn chế đồ ngọt tập trung bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao chẳng hạn như kem. Giảm nước ép trái cây không nhiều hơn một ly một ngày. Hoàn toàn loại bỏ các đồ uống có đường ngọt.

6. Ăn lành mạnh của một loại protein ở hầu hết các bữa ăn, chẳng hạn như cá, đậu, hoặc thịt gà không da.

7. Có ba bữa ăn chính và một hoặc hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày và đặc biệt không bỏ bữa sáng.

8. Ăn chậm và dừng lại khi thấy vừa đủ.

Thăm khám sức khỏe định kỳ, đo đường huyết thường xuyên giúp phát hiện sớm các nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường
Thăm khám sức khỏe định kỳ, đo đường huyết thường xuyên giúp phát hiện sớm các nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường

Ngoài việc lựa chọn và tuân thủ theo đúng chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám thường xuyên đo mức độ đường huyết để điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. Hơn nữa người bệnh cần tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên ít nhất 30 – 60 phút mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

SHARE