Dấu hiệu nhận biết bệnh u nang buồng trứng ở nữ giới

574

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa mà bất cứ chị em nào cũng có thể mắc phải trong cuộc sống. Bệnh sinh ra khi có một khối u hình thành và phát triển bất thường trên buồng trứng. Hầu hết, các khối u đều lành tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khối u phát triển gây xoắn buồng trứng hoặc biến chứng thành u ác, đe dọa sức khỏe, khả năng sinh sản và tính mạng của chị em.

Dưới đây là một số thông tin giúp chị em nhận biết và phòng tránh những tác hại từ căn bệnh này.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh u nang buồng trứng

Khi phát hiện những biểu hiện dưới đây, chị em cần nghĩ ngay tới dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng:

  • Kinh nguyệt thất thường trong thời gian dài: Đây là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh u nang buồng trứng ở nữ giới. Do khối u hình thành và phát triển bất thường trên buồng trứng nên tác động làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian xuất hiện kinh thường chậm hơn ở các vòng kinh tiếp theo, lượng kinh không đều và có sự thay đổi về màu sắc.
dau-hieu-nhan-biet-benh-u-nang-buong-trung-o-nu-gioi1
Kinh nguyệt thất thường là một trong những dấu hiệu thường gặp ở bệnh u nang buồng trứng
  • Xuất hiện những cơn đau bụng dưới: Khi kích thước u nang buồng trứng phát triển sẽ gây ra những cơn đau ở vùng bụng dưới. Những cơn đau này có thể âm ỉ, đau quặn hoặc đau từng cơn và kéo dài liên tục. Dùng tay ấn nhẹ vùng bụng dưới có cảm giác đau nhức ở vị trí xương vệ.
  • Ngoài ra, chị em em thể nhận thấy biểu hiện âm đạo xuất huyết bất thường mà không rõ nguyên nhân. Hiện tượng này thường đi kèm với những cơn đau ở bụng dưới. Bên cạnh đó, người bệnh cũng bị đau âm đạo, đau bụng dưới khi quan hệ tình dục.
  • Nếu khối u nang phát triển lớn, cơn đau sẽ lan sang hai bên vùng hố chậu, gây đau mỏi và khó chịu. Ở người bệnh có thể xuất hiện một số vấn đề về đường tiểu như tiểu buốt, tiểu rắt hoặc khó tiểu.
dau-hieu-nhan-biet-benh-u-nang-buong-trung-o-nu-gioi2
U nang buồng trứng gây đau bụng dưới

Cách phòng tránh bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng hầu hết là u lành tính nhưng có một số u biến chứng thành u ác, có thể gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Vì thế, chị em nên tìm cách phòng tránh căn bệnh này. Chị em nên thực hiện theo các lời khuyên sau:

  • Chị em cần chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày, trước và sau khi quan hệ tình dục.
  • Ăn uống điều độ với một chế độ ăn khoa học, không làm việc quá sức, không mang vác nặng.
  • Không nên lạm dụng các loại thuốc kích thích, thuốc tránh thai làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.
  • Nên khám phụ khoa định kỳ hàng tháng hoặc 6 tháng/lần tại các cơ sở y tế chuyên khoa.
  • Trường hợp phát hiện những dấu hiệu của bệnh, chị em nên tới cơ sở y tế ngay để khám và điều trị kịp thời.
dau-hieu-nhan-biet-benh-u-nang-buong-trung-o-nu-gioi3
Vệ sinh sạch sẽ cơ thể và vùng kín hàng ngày góp phần phòng tránh bệnh u nang buồng trứng

Để biết thêm thông tin về cách nhận biết căn bệnh u nang buồng trứng cũng như các vấn đề liên quan tới căn bệnh này, các bạn có thể liên hệ tới các cơ sở y tế có chuyên môn về sản phụ khoa hoặc các trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản trên địa bàn mình sinh sống để biết rõ hơn.

Xem thêm: Tính ngày rụng trứng để sinh con trai

SHARE