Điều trị lupus ban đỏ hệ thống – những điều cần biết

678

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh tự miễn, việc điều trị lupus ban đỏ hệ thống như thế nào hiệu quả hiện vẫn là vấn đề nan giải trong ngành y học. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần biết trong việc điều trị lupus ban đỏ hệ thống.

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là gì thưa bác sĩ?

dieu-tri-lupus-ban-do-he-thong-nhung-dieu-can-biet
Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh lý khó điều trị khỏi hoàn toàn.

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của con người tấn công chính những cơ quan và tế bào của cơ thể, làm chúng bị tổn thương và rối loạn chức năng. Nữ giới chiếm tới 90% tỷ lệ những người mắc bệnh này. Bệnh Lupus ban đỏ hoàn toàn không lây.

Điều trị lupus ban đỏ hệ thống có khỏi hoàn toàn không thưa bác sĩ?

Điều trị lupus ban đỏ hệ thống không khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được bệnh. Người bị lupus ban đỏ phải dùng thuốc cả đời và tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Trong điều trị lupus ban đỏ hệ thống cần lưu ý những gì?

Lựa chọn lối sống lành mạnh hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ hệ thống hiệu quả.
Lựa chọn lối sống lành mạnh hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ hệ thống hiệu quả.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý:

  • Tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc vì bất kỳ lý do gì;
  • Tránh những tác nhân kích thích từ môi trường, đặc biệt là ánh nắng mặt trời vì tia từ ngoại là yếu tố mạnh kích hoạt đợt cấp của bệnh;
  • Lựa chọn lối sống lành mạnh, không sử dụng chất kích thích, tránh các sang chấn tâm lý vì đây cũng là yếu tố làm bệnh khởi phát.
  • Chế độ làm việc của người mắc lupus ban đỏ hệ thống tùy thuộc theo mức độ bệnh. Nếu bệnh được kiểm soát tốt, người bệnh có thể làm việc bình thường không quá căng thẳng.
  • Trong trường hợp bệnh nặng, người bệnh phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế làm việc, tránh thức khuya.

Để điều trị lupus ban đỏ hệ thống hiệu quả, người bệnh cần lưu ý gì trong chế độ ăn uống?

Người mắc Lupus ban đỏ cần căn cứ theo mức độ bệnh để có chế độ ăn uống phù hợp. Nếu bị tổn thương thận, suy thận, người bệnh cần ăn giảm protein và muối. Trong trường hợp không có tổn thương nội tạng, bệnh nhân có thể áp dụng chế độ ăn uống tương đối giống người bình thường. Nếu sử dụng corticoid, người bệnh cần ăn nhạt hơn để tránh tình trạng muối giữ nước gây phù. Không nên kiêng khem quá đà làm ảnh hưởng đến cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh.

Dùng thuốc điều trị lupus ban đỏ hệ thống như thế nào thưa bác sĩ?

dieu-tri-lupus-ban-do-he-thong-nhung-dieu-can-biet
Thăm khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống hiệu quả.

Vấn đề dùng thuốc chữa bệnh lupus ban đỏ hệ thống vẫn còn nan giải với y khoa toàn thế giới. Hiện nay, thuốc không chữa khỏi, chỉ làm giảm triệu chứng, ổn định bệnh. Do bệnh gây tác hại trên nhiều cơ quan nên phải dùng nhiều loại thuốc. Hơn nữa, tình trạng bệnh, mức độ tiến triển ở mỗi cá nhân khác nhau nên khó có phác đồ điều trị thống nhất. Mục đích điều trị thường căn cứ vào mức độ nặng nhẹ và tiến triển của bệnh, bao gồm các giai đoạn tấn công, củng cố và duy trì. Cân nhắc cẩn thận giữa tác dụng và tác dụng phụ của mỗi loại thuốc tới các cơ quan khác trên cơ thể.

SHARE