Hạ huyết áp khi đứng ở người cao tuổi làm sao để phòng ngừa?

787

Hạ huyết áp khi đứng là triệu chứng thường gặp ở mọi đối tượng đặc biệt là người cao tuổi gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy hạ huyết áp khi đứng ở người cao tuổi làm sao để phòng ngừa?

Hạ huyết áp khi đứng là gì?

Hạ huyết áp khi đứng là một dạng của bệnh huyết áp thấp xảy ra khi người bệnh đang ngồi hoặc nằm đứng lên đột ngột. Hạ huyết áp tư thế đứng có thể khiến người bệnh cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng, và có thể ngất xỉu.

Hạ huyết áp khi đứng thường gặp ở người cao tuổi
Hạ huyết áp khi đứng thường gặp ở người cao tuổi

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể xảy ra cho bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người cao tuổi. Hạ huyết áp khi đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng. Tuy nhiên, nếu để bệnh lâu dài có thể là một dấu hiệu của nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy khi có dấu hiệu hạ huyết áp khi đứng, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị.

Hạ huyết áp khi đứng ở người cao tuổi làm sao để phòng ngừa?

Hạ huyết áp khi đứng tuy không phải là bệnh cấp tính, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đe dọa tính mạng người bệnh nhưng nếu không được chữa trị sớm, bệnh kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là người cao tuổi.

Để phòng ngừa bệnh hạ huyết áp khi đứng ở người cao tuổi, cần chú ý một số vấn đề sau:

Kiểm tra lại các thuốc đang dùng có nguy cơn gây hạ huyết áp khi đứng như thuốc an thần kinh, chẹn beta, lợi tiểu; nếu có th́ể hăy đọc lại chỉ định dùng thuốc, cân nhắc xem có nên ngừng thuốc hay không?

Người mắc hạ huyết áp khi đứng cần chú ý những khung thời gian như: Ban đêm, sáng ngủ dậy, sau khi ăn, sau khi uống một số thuốc như thuốc giăn mạch, thuốc ức chế can xi.

Chủ động khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngăn ngừa triệu chứng hạ huyết áp khi đứng
Chủ động khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngăn ngừa triệu chứng hạ huyết áp khi đứng

Mất nước do một số nguyên nhân như sốt cao, ỉa chảy, nôn nhiều, chán ăn phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để kịp thời điều trị.

Cần chú ý đến một số người có nguy cơ mất máu tiềm tàng như bệnh ở dạ dày, viêm thực quản, bệnh viêm ruột, trĩ hoặc đang dùng thuốc chống đông, hay thuốc kháng viêm không steroid.

Đối với nguyên nhân gây bệnh là do suy hệ tĩnh mạch nhất là hệ tĩnh mạch chi dưới th́ì băng ép các chi dưới là biện pháp chủ yếu, rất có hiệu quả để điều trị nếu được thực hiện đúng kỹ thuật. Cần dùng loại băng thun chứ không phải loại băng chống giăn tĩnh mạch. Muốn có kết quả tốt phải băng theo chiều dọc và mang băng cả ngày lẫn đêm.

Không uống nhiều rượu, nên ăn nhiều bữa nhỏ, khi ăn xong không nên đứng lên nhanh.

Tránh đứng lâu một chỗ, có thể đổi chân hoặc dậm chân đi lại tại chỗ để cho máu lưu thông, tăng tuần hoàn trở về của máu tĩnh mạch. Khi đang nằm nếu muốn nhổm đứng dậy th́ì không nên bật dậy ngay mà nên thực hiện từng bước một, đầu tiên là ngồi dậy trên giường, rồi buông chân xuống đất, sau đó từ từ đứng lên, nếu thấy xuất hiện triệu chứng lạ, nên ngồi xuống hoặc nằm xuống ngay và gác chân lên cao.

Người già tránh nằm lâu một chỗ, nên ngồi dậy sớm trong ghế bành nếu có thể để làm quen dần với tư thế thẳng đứng sớm tránh được hạ huyết áp khi đứng, cũng như để cho bàn chân làm quen dần với mặt đất, rèn luyện cho dạn dày không sợ hăi khi đứng dậy nữa.

SHARE