Hen phế quản làm thế nào để không tái phát khi chuyển mùa?

703

Khi chuyển mùa, thời tiết nóng lạnh thất thường, độ ẩm cao, khả năng đề kháng của cơ thể theo đó cũng suy giảm, là điều kiện thuận lợi cho những cơn tái phát hen suyễn. Vậy hen phế quản làm thế nào để không tái phát khi chuyển mùa, bạn đọc nên theo dõi bài viết dưới đây để có được thông tin cụ thể.

Để phòng lên cơn hen đặc biệt là cơn hen cấp tính (cơn hen phế quản cấp tính là những cơn hen phế quản kéo dài hơn các cơn hen phế quản thông thường, với các biểu hiện nặng hơn một cơn hen bình thường), người bị hen phế quản cần được khám bệnh định kỳ để có chỉ định dùng thuốc điều trị mỗi khi lên cơn hen.

Bệnh hen phế quản dễ tái phát khi chuyển mùa
Bệnh hen phế quản dễ tái phát khi chuyển mùa

Khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt là lạnh, rét, mưa, ẩm ướt, khô hanh, bạn cần mặc ấm, ở trong phòng kín gió. Nếu có điều kiện, mỗi khi trời rét, lạnh người bệnh nên được ở trong điều kiện ấm áp.

Người bị hen suyễn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm, cua, mắm tôm, trứng, sữa… Cũng cần ăn những loại rau củ quả đã qua kiểm dịch, nơi sản xuất đáng tin cậy không được phun thuốc trừ sâu hay dùng thuốc bảo vệ thực vật. Ăn nhiều vitamin C và beta-carotene để trung hòa các gốc tự do, tăng miễn dịch giảm cơn hen. Đặc biệt nên ăn đồ ăn chứa nhiều omega-3 fatty acid, các loại các hồi, mòi, thu, cá trích vì trong các loại các này chứa chất chống viêm có hiệu quả làm giảm triệu chứng hen suyễn.

Người bị hen phế quản nên kiêng các loại thực phẩm
Người bị hen phế quản nên kiêng các loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Thời tiết lạnh giá người bị hen phế quản cần hạn chế đi ra ngoài, nếu phải ra khỏi nhà cần mặc ấm, cổ quàng khăn, chân tay cần có tất, đầu đội mũ ấm, đeo khẩu trang và trong túi có sẵn lọ thuốc xịt hen. Nếu đang lên cơn hen (dù nhẹ) cũng không nên ra khỏi nhà vào lúc này.

Tập thể dục hàng ngày với một số bài tập riêng như bơi lội, bóng chuyền, tập thể dục tay không, yoga…Tuy nhiên cũng có những lưu ý cho người bị hen suyễn đó là tập thể dục nơi thoáng, trong lành, tránh gió bụi, luôn mang thuốc theo mình để phòng trừ tái phát hen suyễn.

SHARE