Hở van tim 2 lá điều trị bằng cách nào?

992

Hở van tim hai lá là bệnh lý tim mạch thường gặp có thể gây đột tử nếu không được điều trị kịp thời. Vậy hở van tim 2 lá điều trị bằng cách nào để có được hiệu quả tốt nhất?

Hở van 2 lá tức là tình trạng van 2 lá đóng không kín làm dòng máu trào ngược lại buồng tim do vậy tim phải co bóp nhiều hơn để đưa đủ lượng máu đi nuôi cơ thể. Hiện tại, hở van hai lá là bệnh tim khá phổ biến tại nước ta có thể được điều trị bằng những phương pháp như sau:

Điều trị hở van tim 2 lá bằng thuốc

– Điều trị suy tim do hở van hai lá đã được nhiều tác giả nghiên cứu và thống nhất, đầu tiên là thuốc giảm hậu gánh, giảm lượng máu phụt ngược lên nhĩ trái, giảm gánh nặng cho tim: dùng thuốc ức chế men chuyển và giãn mạch nếu huyết áp cho phép.

Hở van tim 2 lá cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách
Hở van tim 2 lá cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách

+ Coversyl 4 mg x 1viên/ngày; hoặc renitec 5 mg x 1viên/ngày, zestril 5 mg x 1viên/ngày; hoặc hydralazin 25 mg x 1 viên/ngày.

+ Dùng thuốc chẹn dòng Ca++ liều thấp: madiplot 5 mg x 1 viên/ngày.

Khi có suy tim rõ, loạn nhịp hoàn toàn, giảm chức năng tâm thu thất trái thì dùng thêm lợi tiểu và digitalis.

Lưu ý với việc điều trị hở van tim hai lá bằng thuốc, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa không được tự ý thay đổi thuốc hoặc ngừng thuốc khi không có chỉ định. Cần đến bệnh viện để được theo dõi thường xuyên và điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị ngoại khoa

Đối với trường hợp hở van hai lá thực thể mức độ nặng thì điều trị ngoại khoa vẫn là phương pháp tốt nhất. Chỉ định phẫu thuật hở van 2 lá dựa vào:

– Mức độ hở van: định lượng bằng siêu âm tim hay chụp buồng tim.

– Các triệu chứng cơ năng của suy tim.

– Sự tiến triển của hở van 2 lá và mức độ suy tim.

– Hở van 2 lá mức độ nặng (độ 3, 4) có kèm triệu chứng cơ năng rõ (suy tim theo NYHA 3,4) thì cần phẫu thuật ngay.

Thuốc điều trị hở van tim 2 lá cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ
Thuốc điều trị hở van tim 2 lá cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Phương pháp phẫu thuật: Thay van hai lá bằng van nhân tạo: van nhân tạo làm bằng chất dẻo, tương đối bền nhưng phải dùng thuốc chống đông kéo dài (như sintrome 1mg/ngày). Nếu dùng van động vật thì ít có biến chứng đông máu hơn nhưng theo thời gian van vẫn có thể bị xơ cứng, vôi hoá do lắng đọng fibrin và canxi.

Sau mổ sửa van hay thay van, bệnh nhân cần được theo dõi kiểm tra định kỳ mỗi tháng 1 lần trong thời gian 6 tháng đầu, sau đó 2-3 tháng kiểm tra 1 lần trong suốt thời gian sau thay van để phát hiện các biến chứng và đánh giá chức năng tâm thu của tim.

Bên cạnh đó người bệnh cần lưu ý chế độ ăn uống phù hợp, ít độc tố, tăng cường rau xanh, hoa quả tươi và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Vận động vừa sức đều đặn thường xuyên để tăng cường sức khỏe.

Hở van 2 lá thường tiến triển âm thầm và gây biến chứng nguy hiểm vì vậy để tầm soát phát hiện sớm bệnh, bạn nên đến chuyên khoa tim mạch uy tín để được các bác sĩ thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả (nếu có).

SHARE