Hôn có lây nhiễm viêm gan B không?

712

Viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm dễ gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng vì vậy nhiều người khi có người yêu mắc viêm gan B băn khoăn không biết hôn có lây nhiễm viêm gan B không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể.

Hôn có lây nhiễm viêm gan B không?

Viêm gan B có tính lây nhiễm chủ yếu do phần lớn chỉ số định lượng HBV-DNA trong cơ thể người bệnh viêm gan B thể dương tính. Khi HBV-DNA dương tính, cho thấy virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh đang sao chép và nhân lên rất nhanh, tính lây nhiễm mạnh. Do vậy HBV-DNA là một chỉ số phán đoán viêm gan B có tính lây nhiễm như nào, và là căn cứ chủ yếu để phán đoán tính lây nhiễm mạnh hay kém.

Khả năng lây nhiễm viêm gan B qua đường hôn nhau thấp hơn
Khả năng lây nhiễm viêm gan B qua đường hôn nhau thấp hơn

Viêm gan B không phải là căn bệnh truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa, thông thường hôn nhau với người bệnh viêm gan B sẽ không bị lây nhiễm. Nhưng, nếu trong răng miệng người bệnh bị tổn thương,chảy máu chân răng, rách lưỡi miệng…lúc này virus viêm gan B của người bệnh có thể thông qua đường máu truyền sang bạn.

Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B

Khi được phát hiện bị nhiễm siêu vi viêm gan B nguy cơ lây nhiễm cho những người chung quanh nhất là người thân cũng là mối quan tâm cần thiết. Trước hết những người thân như cha mẹ, anh em ruột, vợ chồng, con cần được xét nghiệm để tầm soát có bị nhiễm siêu vi viêm gan B chưa để được tiêm phòng hoặc có biện pháp ngăn ngừa kịp thời hiệu quả.

Phụ nữ mang thai có nhiễm siêu vi viêm gan B với HBe dương tính có nguy cơ lây nhiễm cho trẻ khi sinh là 90% vì vậy cần phải được xét nghiệm HBsAg khi có thai và nếu bà mẹ bị nhiễm cần được đến bác sĩ chuyên khoa tư vấn điều trị hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm và tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

Quan hệ tình dục an toàn phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B
Quan hệ tình dục an toàn phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B

Với những người bình thường chưa bị nhiễm viêm gan b tốt nhất nên được chủng ngừa vaccin. Người mang mầm bệnh cần có biện pháp đề phòng như không dùng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ lây nhiễm như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng tay…; tránh làm chảy máu khi bi vết thương, hay lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, chủ động quan hệ tình dục an toàn, cần kiểm tra sức khỏe của bạn tình trước khi có quan hệ.

 

 

 

SHARE