Khô mắt phải làm sao?

571
Khô mắt rất có thể dẫn tới nhiễm khuẩn, viêm kết mạc, viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc nếu không được khắc phục hiệu quả. Vậy khi bị khô mắt phải làm sao, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Khô mắt là bệnh gì?

Khô mắt phải làm sao?
Làm việc nhiều với máy tính có thể gây nên tình trạng khô mắt, nhức mỏi mắt.

Khô mắt là tập hợp các bệnh liên quan đến nước mắt và bề mặt nhãn cầu. Khô mắt thường phối hợp với sự tăng thẩm thấu của phim nước mắt và quá trình viêm nhiễm của bề mặt nhãn cầu. Bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu như cộm, xốn, cay, rát, khó nhắm mở, ngứa, đỏ, mỏi, nhức mắt, rối loạn thị lực, nhạy cảm với ánh sáng, càng chớp càng rát, chảy nước mắt, mắt mỏi và buồn ngủ…

Ai dễ bị bệnh khô mắt “hỏi thăm”

Trong vòng một phút, mắt người chớp 12-18 lần, mỗi lần chớp, nước mắt được tiết ra bao phủ lên bề mặt mắt. Dân văn phòng sử dụng máy vi tính nhiều, ngồi phòng điều hòa lại ít chớp mắt là đối tượng dễ bị khô mắt. Hội chứng khô mắt cũng xuất hiện ở bệnh nhân sau mổ Lasik 6 tháng và người dùng kính sát tròng.

Khô mắt phải làm sao?

Nước mắt chính là giải pháp giúp mắt không bị khô. Tiết nước mắt cơ bản có tác dụng giữ cho mắt trơn đều và tiết nước mắt phản xạ khi cần phản ứng với các chất kích thích mắt. Tiết nước mắt phản xạ chứa nhiều nước, nhưng ít chất nhầy và dầu hơn tiết nước mắt cơ bản. Mắt khô sẽ tiết nước mắt phản xạ nhiều hơn, tuy nhiên, nước mắt này không chất lượng nên không thể cải thiện tình trạng khô mắt. Dưới đây là những cách đơn giản và hiệu quả khắc phục tình trạng khô mắt.

Khô mắt phải làm sao?
Sử dụng nước nhỏ mắt có độ nhờn cao là một trong những giải pháp chữa khô mắt.

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao: Có nhiều loại thuốc nhỏ trị khô mắt và bổ sung độ nhờn. Tuy nhiên, nên sử dụng loại có độ nhờn cao nhưng không có chứa chất bảo quản, nhằm giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu, bổ sung và duy trì độ ẩm cho mắt, hạn chế nước mắt bốc hơi.

– Chớp mắt thường xuyên: Mắt luôn cần được nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc. Bạn nên chớp mắt chậm và nhiều lần, giúp nước mắt được trải đều và làm ẩm bề mặt giác mạc.

– Đeo kính bảo vệ mắt: Bạn nên đeo kính ôm bảo vệ mắt, tránh để mắt làm việc nhiều. Với kính áp tròng, nên chọn và sử dụng kính đúng cách. Ngoài ra, nên sử dụng kính bơi để hạn chế mắt tiếp xúc với hóa chất trong nước hồ bơi.

– Uống nhiều nước: Lượng nước uống nên duy trì 1,5-2 lít mỗi ngày.

– Chườm hoặc massage mắt: Massage nhẹ nhàng giúp mắt được thư giãn và nhanh chóng phục hồi chức năng.

Khô mắt phải làm sao?
Khám mắt định kỳ bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc khô mắt phải lam sao.

– Khám mắt định kỳ để được bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả.

SHARE