Kinh nguyệt ra máu đen nguyên nhân do đâu?

476

Chu kì và màu sắc kinh nguyệt là tín hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe sinh sản của bạn vì vậy nếu kinh nguyệt có màu đen có thể là dấu hiệu cơ thể có những bất thường cần được chẩn đoán. Vậy kinh nguyệt ra máu đen nguyên nhân do đâu, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích bạn đọc có thể tham khảo.

Kinh nguyệt có màu đen nguyên nhân do đâu?

Thông thường, kinh nguyệt như máu ở dạng lỏng, có màu đỏ, có thể là đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Nếu kinh nguyệt có màu đen hay màu cà phê có thể là dấu hiệu cảnh báo bất thường do nhiều nguyên nhân gây ra, cụ thể như:

Do sự rối loạn các nội tiết tố trong cơ thể dẫn tới hoạt động của các tĩnh mạch kém, kinh nguyệt không lưu thông kịp thời, bị dồn ứ dẫn đến thay đổi màu sắc.

Do một số căn bệnh phụ khoa gây ra: u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung. Những căn bệnh này gây lên dòng lưu thông cản trở khi máu kinh đi xuống. Nên kinh bị dồn ứ và di chuyển chậm lại.

Kinh nguyệt ra máu đen là dấu hiệu bất thường cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời
Kinh nguyệt ra máu đen là dấu hiệu bất thường cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời

Do cấu tạo cổ tử cung của nhiều chị em bị hẹp hơn bình thường. Vì thế, kinh không thông, máu kinh đen và chu kỳ nguyệt san thường kéo dài hay còn gọi là rong kinh.

Do mất ngủ và tâm lý căng thẳng: stress kéo dài, thiếu ngủ cũng là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt có màu đen.

Ngoài ra, kinh nguyệt màu đen cũng có thể do một số nguyên nhân khác như cơ địa hoặc quá trình đông máu ở cơ thể mỗi người.

Kinh nguyệt màu đen ảnh hưởng gì?

Gây xáo trộn các nội tiết tố trong cơ thể nữ giới dẫn đến da dẻ bị xanh xao, cơ thể suy nhược, kém sắc.

Làm giảm các ham muốn tình dục trong hôn nhân do các hocmone sinh dục không được sản sinh kịp thời.

Ngăn cản quá trình thụ thai ở chị em do các nang trứng không phát triển đầy đủ và phóng noãn đúng chu kỳ.

Gây vô sinh trong trường hợp kinh nguyệt có màu đen do các bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến, viêm nội mạc tử cung gây ra.

Kinh nguyệt có màu đen làm sao để chữa trị?

Nếu bạn có dấu hiệu kinh nguyệt bất thường hoặc kinh nguyệt có màu đen nên đến bệnh viện thăm khám phụ khoa sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả. Tùy từng mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Thăm khám phụ khoa thường xuyên ngừa bệnh lý nguy hiểm
Thăm khám phụ khoa thường xuyên ngừa bệnh lý nguy hiểm

Trong trường hợp kinh nguyệt có màu đen do bế kinh, tắc kinh từ sự thay đổi các tiết tố, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp kinh lưu thông dễ dàng.

Với các nguyên nhân bệnh lý, u xơ tử cung,… bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật chữa trị triệt để bệnh.

Ngoài ra, chị em nên chủ động thăm khám định kỳ thường xuyên 3-6 tháng để tầm soát phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời những nguy cơ bệnh lý và điều trị hiệu quả.

 

SHARE