Mắc thủy đậu đừng nên ăn thực phẩm này

605

Thủy đậu là bệnh phổ biến, dễ lây, thường lành tính tuy nhiên nếu người bệnh không được chăm sóc điều trị đúng cách có thể gây nên biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số lưu ý mắc thủy đậu đừng nên ăn thực phẩm này.

Thủy đậu nguy hiểm như thế nào?

Thủy đậu là bệnh lành tính nhưng cũng có thể gây nên biến chứng nghiêm trọng nếu không điều trị đúng cách. Một số triệu chứng bệnh thủy đậu nguy hiểm như:

Mắc thủy đậu cần ăn uống đúng cách
Mắc thủy đậu cần ăn uống đúng cách

Nhiễm trùng tại các nốt đậu: Khi nốt đậu bị vỡ hoặc trầy xước, có thể gây viêm tấy, nhiễm khuẩn da gây viêm mủ da, chốc lở thậm chí gây viêm cầu thận cấp nặng hơn còn dẫn đến viêm mô tế bào, nhiễm trùng máu.

Viêm phổi: bệnh thủy đậu có thể gây biến chứng viêm phổi thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Viêm não: Bệnh thủy đậu có thể gây biến chứng viêm màng não vô khuẩn đến viêm não, thường gặp ở người lớn. Gặp biến chứng này, tỉ lệ tử vong chiếm 5-20%.

Biến chứng với phụ nữ mang thai: Nếu mẹ mắc thủy đậu từ 5 ngày trước đến 2 ngày sau khi sinh, trẻ sinh ra dễ mắc bệnh thủy đậu chu sinh và có tỉ lệ tử vong cao (khoảng 30%).

Mắc thủy đậu đừng nên ăn thực phẩm này

Tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Mắc thủy đậu không nên ăn chất béo bão hòa
Mắc thủy đậu không nên ăn chất béo bão hòa

Những loại thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa có thể gây viêm, làm cho việc chữa lành phát ban xấu đi hoặc chậm lành hơn. Nếu bạn thích ăn kem, nên chọn sữa chua ít chất béo đông lạnh hoặc kem ít chất béo như một sự thay thế.

Tránh trái cây họ cam quýt

Không nên ăn các loại trái cây họ cam quýt hoặc uống nước chanh, cam khi đang mắc thủy đậu. Hàm lượng acid cao trong trái cây họ cam quýt rất có thể gây kích ứng những vết loét, làm chậm lành vết thương và gây đau dữ dội.

Tránh thực phẩm cay và mặn

Người mắc bệnh thủy đậu nên hạn chế đồ ăn cay nóng
Người mắc bệnh thủy đậu nên hạn chế đồ ăn cay nóng

Các thực phẩm bao gồm nước dùng gà muối, nước rau ép pha trộn hoặc bất kỳ loại súp có chứa ớt hoặc gia vị cay. Nếu bạn muốn nhâm nhi một cái gì đó nóng, hãy thử dùng nước rau có ít muối thay cho canh thịt gà hoặc thịt bò.

Tránh thực phẩm chứa nguồn Arginine

Arginine, một axit amin, có thể giúp thúc đẩy sự sao chép của virus. Sự sao chép virus có thể thúc đẩy bệnh thủy đậu trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn. Không dùng các thực phẩm có chứa nhiều arginine như chocolate, đậu phộng, hạt cây, hạt, bơ đậu phộng và nho khô.

SHARE