Người bệnh hen cần lưu ý gì ngày rét?

639

Người có tiền sử bệnh hen suyễn có nguy cơ nghiêm trọng hơn trong thời tiết giá lạnh. Vì vậy người bệnh hen cần lưu ý gì ngày rét là vấn đề nhiều người băn khoăn.

Người bệnh hen có nguy cơ nặng hơn vào mùa lạnh

Hen phế quản (còn gọi là hen suyễn) là một bệnh lý viêm mạn tính của phế quản trong đó có sự tham gia của nhiều tế bào và nhiều thành phần tế bào; viêm mạn tính gây nên một sự gia tăng phối hợp sự tăng đáp ứng phế quản dẫn đến những đợt tái diễn của ran rít, khó thở, bó sát lồng ngực và ho đặc biệt xảy ra ban đêm hay vào sáng sớm; những đợt này thường phối hợp với sự tắc nghẽn phế quản lan rộng nhưng thay đổi, sự tắc nghẽn này thường có tính cách hồi phục tự nhiên hay do điều trị.

Người bệnh hen có thể nghiêm trọng hơn khi trời lạnh
Người bệnh hen có thể nghiêm trọng hơn khi trời lạnh

Không khí lạnh khô làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn trong mùa đông.

Người bệnh hen cần lưu ý gì ngày rét?

Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh. Thời tiết thay đổi hoặc trời đột nhiên trở lạnh là điều kiện thuận lợi cho cơn hen tái phát. Vậy nên trước khi ra đường, người cao tuổi nên được mặc ấm, tắm nước nóng và tránh tắm trong thời gian dài. Trước khi tắm hãy chuẩn bị đầy đủ quần áo, khăn, bít tất sạch, và nên có khăn khô dùng để lau người khi tắm. Nếu như người cao tuổi không tự chuẩn bị được thì người nhà hoặc người giúp việc nên hỗ trợ giúp.

Khi thời tiết lạnh người bệnh nên giữ ấm cơ thể
Khi thời tiết lạnh người bệnh nên giữ ấm cơ thể

Không nên ra ngoài trời sớm vào mùa lạnh. Một số cụ có thói quen tập thể dục buổi sáng sớm hoặc đi bộ. Thế nhưng vào những ngày thời tiết quá lạnh, các cụ nên tập thể dục ngay tại nhà, có thể áp dụng một số bài tập vận động cơ thể vừa thoải mái vừa tránh bị lạnh là nguy cơ cho các cơn hen khởi phát.  Cần mặc ấm từ đầu tới chân (bao gồm cả mũ, áo, quần, tất và khăn quàng cổ, găng tay…).

Trong phòng ngủ của người bệnh hen cần đảm bảo là kín gió, tránh bị gió lùa. Nếu có thói quen hút thuốc lá, thuốc lào thì nên hạn chế và tiến tới bỏ hẳn trước hết vì sức khỏe của bản thân và sau đó là lợi ích của thành viên khác trong gia đình đặc biệt là con trẻ.

SHARE