Những biểu hiện viêm đường hô hấp trên ở trẻ

1009

Viêm đường hô hấp trên là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là trong những năm đầu đời. Dưới đây là những biểu hiện viêm đường hô hấp trên ở trẻ các bậc phụ huynh cần chú ý để điều trị cho trẻ kịp thời hiệu quả.

Những biểu hiện viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Viêm mũi họng do virus

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì sau khi bị lây nhiễm 1 – 2 ngày, trẻ bắt đầu có biểu hiện của cảm lạnh với các triệu chứng thường gặp như:

Trẻ bị viêm mũi
Trẻ bị viêm mũi
  • Ngạt mũi, hắt hơi, nhảy mũi và chảy nước mũi, trẻ có thể biếng ăn.
  • Ho xuất hiện sau 4- 5 ngày do họng bị kích thích và nước mũi chảy xuống họng.
  • Trẻ có thể bị sốt (thường chỉ sốt nhẹ, nhưng đôi khi có thể lên đến 39-40°C), nhức đầu, viêm kết mạc mắt, hơi thở hôi, đau cơ, mệt mỏi, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Viêm họng do vi khuẩn

Viêm họng do vi khuẩn được nghĩ đến khi triệu chứng viêm mũi họng kéo dài hơn 10 ngày hay tình trạng sức khỏe bé trở nên xấu đi sau 5-7 ngày đầu.

Viêm mũi xoang cấp

Trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi nhiều và kéo dài, nước mũi đục có màu vàng hoặc xanh. Đôi khi trẻ có thể mô tả được cảm giác nặng đầu, đau sau hốc mắt, đau tức vùng mặt, đau răng…. Ngoài ra, trẻ còn có thể sốt, ho, hôi miệng, mệt mỏi…

Viêm thanh thiệt cấp

Theo thống kê trung bình cứ khoảng 100.000 trẻ sẽ có 6 -14 trẻ mắc bệnh, tập trung chủ yếu ở lứa tuổi lên ba.

Bệnh do vi khuẩn Hemophilus influenzae gây ra. Triệu chứng xuất hiện hết sức đột ngột, trẻ có các triệu chứng như sốt cao; hạch cổ hai bên; miệng ứ đọng nhiều nước bọt do đau họng, nuốt vướng, nuốt khó; thay đổi giọng nói hay mất tiếng; ho khan, khó thở… Bệnh diễn tiến nhanh và nặng, nếu không được điều trị kịp thời trẻ có thể tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc và suy hô hấp.

Viêm thanh quản – viêm thanh khí phế quản cấp

Mọi người đều có thể mắc bệnh nhưng độ tuổi thường gặp nhất là từ 6 tháng đến 6 tuổi, tập trung chủ yếu ở trẻ lên hai.

Ho biểu hiện viêm đường hô hấp trên ở trẻ
Ho biểu hiện viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Trẻ khàn tiếng hoặc mất tiếng, thở rít, khò khè, thở co lõm hõm ức, ho… Cơn ho có thể đột ngột xuất hiện nhiều lần, nhất là trong đêm. Trường hợp nặng bé có thể vã mồ hôi, tím tái, lơ mơ và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ

Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là những thực phẩm giàu vitamin C. Thường xuyên vệ sinh mũi cho trẻ bằng cách hút sạch dịch tiết ở mũi và họng trẻ bằng nước muối sinh lý.

Cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám điều trị hiệu quả
Cần đưa trẻ đến bệnh viện thu cúc để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám điều trị hiệu quả

Đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu những biểu hiện có chiều hướng xấu như sốt cao, khó thở hoặc có những dấu hiệu nghi ngờ bị viêm phổi và viêm phế quản…

Phòng tránh viêm đường hô hấp. Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, giữ ấm cơ thể trẻ, cần hạn chế đưa trẻ đến chỗ đông người. Tránh các tác nhân gây ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ như khói thuốc lá, bụi, khói…

SHARE