Những quan niệm sai lầm về chăm sóc răng miệng

696

Chăm sóc răng miệng tưởng chừng như là điều quá hiển nhiên mà ai cũng biết. Tuy nhiên lại có những ngộ nhận về vấn đề này, nhiều người vẫn còn sai lầm trong việc chăm sóc răng miệng, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mĩ mà còn dẫn đến những bệnh tật cho cơ thể.

Đánh răng 1 phút là đủ

Đây là một sai lầm mà nhiều người mắc phải. Nhiều người vì sợ đánh răng trong thời gian dài thì sẽ hại răng nên thực hiện công việc này nhanh chóng trong 1 phút là đủ. Việc đánh răng quá nhanh không thể làm sạch được răng tận những vùng bên trong. Vì đánh răng không chỉ đánh hay mặt trước sau mà còn đánh ở những vùng sâu. Cần tối thiểu 3 phút mới làm sạch cả 2 hàm trên dưới.

cham soc rang mieng 2
Cần tối thiểu 3 phút mới làm sạch cả 2 hàm trên dưới.

Không cần chăm sóc răng sữa vì nó không phải là răng vĩnh viễn

Có nhiều bố mẹ không chăm sóc cũng như hướng dẫn con chăm sóc răng sữa vì cho rằng, chúng chỉ là răng tạm thời. Đó là một quan niệm không đúng. Răng sữa cần được chăm sóc kỹ lưỡng như răng khác. Nguyên nhân là vì thương tổn ở răng sữa, đặc biệt ở chân răng, sẽ để lại hậu quả trên nướu răng và xương hàm, việc này ảnh hưởng không nhỏ đến răng trưởng thành.

Chỉ thay bàn chải khi nó đã hỏng

Nhiều người chỉ thay bàn chải mới khi bàn chải cũ đã hỏng, tòe ra, xơ cứng. Đây không phải là cách làm đúng. Trước khi bàn chải bị hỏng, tòe ra thì bạn đã phải thay bàn chải đánh răng. Đừng dùng một bàn chải đánh răng quá 2 tháng.

cham soc rang mieng 3
Nhiều người chỉ thay bàn chải mới khi bàn chải cũ đã hỏng, tòe ra, xơ cứng.

Lấy cao răng sẽ hại cho răng

Nhiều ý kiến cho rằng lấy cao răng rất có hại cho răng, làm răng ê buốt, khó chịu. Sự thực là lấy cao răng tốt cho cả răng và lợi. Lấy cao răng và làm sạch lợi giúp ngăn ngừa chảy máu chân răng và hơi thở có mùi.

Không cần dùng chỉ nha khoa

Có nhiều nghĩ đã đánh răng thường xuyên thì không dùng chỉ nha khoa nữa. Đây là môt quan điểm không đúng. Bàn chải không thể chải sạch kẽ răng. Chính vì vậy mà chúng ta cần sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch chân răng sau mỗi bữa ăn.

cham soc rang mieng 1
Chúng ta cần sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch chân răng sau mỗi bữa ăn.

Trên đây là những quan niệm sai lầm về cách chăm sóc răng miệng mà bạn nên loại bỏ. Chăm sóc răng miệng đúng cách không chỉ để phục vụ cho nhu cầu thẩm mĩ, hơi thở thơm tho mà còn chống lại được nhiều bệnh tật cho cơ thể.

SHARE