Nổi mề đay kiêng ăn gì?

497

Nổi mề đay là bệnh thường gặp ở người Việt, bệnh thường xảy ra do cơ thể bị tích tụ độc tố, phát tán qua da gây mẩn ngứa, mẩn đỏ khắp người gây khó chịu cho người bệnh. Vì vậy nổi mề đay kiêng ăn gì là vấn đề người bệnh quan tâm để tránh bệnh tiến triển nặng, khó khăn trong điều trị.

Nổi mề đay có nguy hiểm không?

Nổi mề đay kiêng ăn gì?
Nổi mề đay là bệnh thường gặp nếu không được điều trị hiệu quả có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Đa số mọi người khi bị mề đay, uống thuốc thấy hết ngứa tưởng rằng bệnh đã khỏi, dẫn đến tâm lý chủ quan, không chú trọng đến chữa trị dứt điểm. Sau khi uống thuốc các nốt mẩn ngứa chỉ tạm thời biến mất, nếu xuất hiện trở lại, bệnh sẽ càng nặng hơn, dần dần trở thành mề đay mạn tính.

Bệnh mề đay có thể biến chứng dẫn đến các biến chứng ở đường hô hấp như: phù thanh quản, suy hô hấp, khó thở…Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Các biến chứng ở tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa, táo bón, đi ngoài, trường hợp mề đay nổi trong ruột có thể dẫn đến phù mạch rất nguy hiểm. Do đó tuyệt nhiên không thể xem thường mà nên tìm cách điều trị dứt điểm bệnh mề đay .

Nổi mề đay kiêng ăn gì?

Nổi mề đay kiêng ăn gì là vấn đề người bệnh băn khoăn và cần nắm rõ, tuân thủ nghiêm ngặt để có được hiệu quả tốt nhất trong điều trị. Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh nổi mề đay cần kiêng:

 – Trong giai đoạn cấp tính, người bệnh  cần giảm ăn đường và muối. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người bị mề đay ăn quá nhiều đường sẽ gây ra hiện tượng quá mẫn, còn tiêu thụ quá nhiều muối có gây kích ứng thần kinh ngoại biên.

   – Các chuyên gia nói rằng, những thức ăn gây kích thích như rượu, trà, cà phê, thuốc lá, tiêu, ớt…là thức ăn người bị mề đay nên tránh xa.

Nổi mề đay kiêng ăn gì?
Người bệnh nổi mề đay cần kiêng các loại hải sản, thực phẩm nhiều đạm.

   – Trong trường hợp đang phù nề, rịn nước thì giảm thức ăn có nhiều nước như canh, súp; uống ít nước. cần hạn chế rượu, bia và các chất kích thích khác

   – Với những người thường xuyên bị dị ứng, mề đay cũng đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, công năng miễn dịch suy giảm và tăng mẫn cảm. Những thực phẩm giàu đạm như hải sản (tôm, cua, cá biển); thịt bò; thịt gà… là một trong những tác nhân làm khởi phát tình trạng dị ứng, mề đay ở nhóm đối tượng này cần loại bỏ khỏi thực đơn hàng ngày.

Điều trị nổi mề đay như thế nào?

Đối với mề đay mạn tính do thường có liên quan đến các bệnh lý nội khoa nên bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa khám bệnh, thực hiện thêm các xét nghiệm cần thiết để tìm đúng nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp.

Nổi mề đay kiêng ăn gì?
Khi có dấu hiệu bị nổi mề đay, người bệnh cần đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả.

Trường hợp gây ngứa, khó chịu nhiều, có thể dùng giấm thanh pha trong nước ấm (một phần giấm hai phần nước), Mentol 1%, dung dịch Calamine để thoa hay tắm. Tránh dùng thuốc mỡ kháng histamin (phenergan) thoa vì dễ gây viêm da dị ứng. Mỡ corticoides ít hiệu quả, có thể gây một số tác dụng phụ (nhất là khi thoa trên diện tích quá lớn).

Thuốc kháng Histamin đường uống là nhóm thuốc ức chế tác dụng của Histamin ở thụ thể H1, được phân thành 2 nhóm: nhóm thế hệ 1 (gây buồn ngủ) và thế hệ 2 (không gây buồn ngủ). Thuốc được chỉ định trong điều trị dị ứng mũi, đặc biệt viêm mũi dị ứng theo mùa (sốt cỏ khô) và viêm mũi vận mạch. Chúng cũng được dùng trong phòng ngừa nổi mề đay, điều trị phát ban mề đay, ngứa, côn trùng đốt và các trường hợp dị ứng thuốc.

SHARE