Phòng ngừa viêm mũi dị ứng

444

Viêm mũi dị ứng là bệnh không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày vì vậy cần có biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng hiệu quả.

Viêm mũi dị ứng gây phiền toái cho người bệnh

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng là bệnh gây khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Viêm mũi dị ứng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tai mũi họng, bệnh gây ra rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ, giấc ngủ, giảm chất lượng học tập, năng suất làm việc của người bệnh. Nghiêm trọng hơn, viêm mũi dị ứng là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang mạn tính. Theo một số nghiên cứu, 30% người bệnh sẽ bị hen suyễn và 80% người bị hen suyễn bị viêm mũi dị ứng cùng lúc. Điều này cho thấy cả hai căn bệnh cần phải được điều trị song song để có được hiệu quả triệt để

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng hiệu quả

Bệnh viêm mũi dị ứng luôn gây phiền toái cho người bệnh vì vậy cần có biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng với những lưu ý như sau:

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng
Đeo khẩu trang khi ra ngoài giúp bảo vệ mũi tránh khỏi những tác nhân gây viêm mũi dị ứng.

– Kiểm soát môi trường – tránh tác nhân gây dị ứng: Đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ (để loại hết bụi trên tóc, trên da) sau khi ra ngoài trời. Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, bao gối, màn cửa và phơi dưới ánh sáng mặt trời. Không nên dùng thảm và nệm ghế bằng vải. Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà. Nếu trẻ bị dị ứng nhiều, hạn chế cho chơi thú nhồi bông.

–  Vệ sinh răng miệng hàng ngày, đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Ngoài ra, bệnh nhân cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc với khói thuốc, khói xe, nước hoa, hương liệu hay những chất nặng mùi khác. Đối với dị ứng nghề nghiệp tốt nhất người bệnh nên đổi nghề nếu không thể đổi nghề, bạn nên sử dụng khẩu trang để bảo vệ mũi.

– Dùng thuốc: Hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng đều đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Thuốc chống nghẹt mũi có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với Antihistamines. Thuốc có thể gây tác dụng phụ như hồi hộp, lo âu, mất ngủ và quánh đàm. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý không nên dùng thuốc chống nghẹt mũi dạng xịt hoặc nhỏ quá 7 ngày vì khiến bệnh nhân nghẹt mũi nặng hơn, phải tăng liều, dẫn đến tình trạng viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc, rất khó điều trị.

– Miễn dịch liệu pháp (còn gọi là giải mẫn cảm đặc hiệu): Sau khi thử test, biết chính xác là dị ứng với loại kháng nguyên nào, bệnh nhân sẽ được tiêm chất kháng nguyên gây bệnh với liều tăng dần, làm cho cơ thể thích ứng dần với chất đó và không dị ứng nữa. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 80-90%.

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng
Thăm khám sức khỏe giúp phòng ngừa viêm mũi dị ứng hiệu quả.

–  Thăm khám sức khỏe định kỳ: Thăm khám sức khỏe định kỳ là phương pháp khoa học giúp người bệnh phòng ngừa viêm mũi dị ứng hiệu quả. Theo đó, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị và phòng tránh những phiền toái của bệnh hiệu quả. Thăm khám sức khỏe cần duy trì thực hiện 1-2 lần 1 năm đối với mọi đối tượng, và theo lịch hẹn của bác sĩ với bệnh nhân đã phát hiện bệnh và đáp ứng điều trị.

SHARE