Sau cơn nhồi máu cơ tim nên ăn gì tránh gì?

1065

Nhồi máu cơ tim là biến cố tim mạch nghiêm trọng đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Sau cơn nhồi máu cơ tim người bệnh vẫn đứng trước nguy cơ lo sợ bệnh tái phát. Vậy sau nhồi máu cơ tim nên ăn gì tránh gì và lưu ý những gì để tránh bệnh tái phát?

Sau cơn nhồi máu cơ tim nên ăn gì, tránh gì?

Chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể làm giảm, thậm chí đảo ngược một số yếu tố nguy cơ, giúp ngăn chặn mắc nhồi máu cơ tim cũng như tái phát bệnh. Sau cơn nhồi máu cơ tim nên ăn gì, tránh gì?

Thực phẩm nên ăn: trái cây và rau tươi; các sản phẩm sữa ít béo; ngũ cốc nguyên hạt; thịt gia cầm bỏ da và cá; các loại dầu như ô liu, đậu nành và hướng dương; các loại đậu, nhất là đậu nành; chocolate đen,..  Chế độ ăn nên được áp dụng bao gồm rất nhiều trái cây tươi và rau quả, các loại hạt, cá tươi và một lượng rất hạn chế thịt hoặc sữa.

Người bệnh tim mạch nên ăn uống lành mạnh
Người bệnh tim mạch nên ăn uống lành mạnh

Thực phẩm nên tránh: thực phẩm giàu chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa (thực phẩm chiên, thức ăn nhanh, bánh nướng); thực phẩm có hàm lượng đường hoặc muối cao (thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến, khoai tây chiên, bánh kem); thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao (thịt, trứng và bơ).

Hạn chế thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chiên rán
Hạn chế thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chiên rán

Sau cơn đau tim, bạn cần tránh những thức ăn có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, bởi vì những chất béo này có thể tăng lên trong máu, tích tụ tạo mảng xơ vữa và cuối cùng làm tắc nghẽn hoặc hẹp các mạch máu, dẫn đến một cơn đau tim khác. Muối có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ bị cơn đau tim.

Lưu ý phòng ngừa cơn nhồi máu cơ tim tái phát

Bệnh nhân may mắn sống sót sau nhồi máu cơ tim có tim bị tổn thương không phục hồi. Đồng thời, bệnh động mạch vành của bệnh nhân hoàn toàn có thể tái phát. Đây là hai lí do chính khiến họ được xếp vào những đối tượng có nguy cơ cao bị một cơn nhồi máu cơ tim tiếp theo.

–  Giảm nguy cơ ngắn hạn: Người bệnh cần được điều trị bằng nong mạch và đặt stent để ngăn ngừa cục máu đông tái phát.

Thăm khám thường xuyên sau nhồi máu cơ tim
Thăm khám thường xuyên sau nhồi máu cơ tim

–  Giảm nguy cơ dài hạn: Người bệnh cần được điều trị dài hạn bằng các loại thuốc chống đông máu như aspirin liều thấp, thay đổi lối sống tích cực. Bệnh nhân được sử dụng các loại thuốc có tác dụng làm chận quá trình phát triển của bệnh động mạch vành, sử dụng thuốc hạ cholesterol máu, chẳng hạn như statin.

Người bệnh cần thay đổi lối sống của mình một cách triệt để nếu không muốn phải trải qua thêm một cơn nhồi máu cơ tim lần thứ hai trong đời: Duy trì cân nặng khỏe mạnh so với chiều cao, chế độ ăn uống tốt cho tim mạch, ngưng hút thuốc lá (nếu có), kiểm soát bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường (nếu có) và phải duy trì tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

SHARE