Sỏi bàng quang là gì?

704

Sỏi bàng quang là bệnh lý thường gặp ở người trưởng thành chiếm 1/3 số người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu. Vậy sỏi bàng quang là gì và làm thế nào để điều trị bệnh sỏi bàng quang hiệu quả, bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Sỏi bàng quang là gì?

Sỏi bàng quang là gì?
Sỏi bàng quang là khoáng chất hình thành những khối đá nhở trong bàng quang.

Sỏi bàng quang là các khoáng chất hình thành những khối đá nhỏ trong bàng quang. Sỏi bàng quang phát triển khi nước tiểu trong bàng quang trở nên tập trung, gây ra kết tinh khoáng chất trong nước tiểu. Tập trung, tù đọng nước tiểu thường là kết quả của phì đại tuyến tiền liệt, thiệt hại dây thần kinh hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu tái diễn.

Triệu chứng cảnh báo sỏi bàng quang

Một số người bị sỏi bàng quang không có vấn đề, ngay cả khi sỏi lớn. Nhưng nếu sỏi kích thích bàng quang hoặc chèn dòng chảy của nước tiểu, dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển. Chúng bao gồm:

Đau bụng dưới.

Ở nam giới, đau hoặc khó chịu trong dương vật.

Sỏi bàng quang là gì?
Sỏi bàng quang gây đau bụng dưới.

Đi tiểu đau.

Thường xuyên đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm.

Tiểu khó hoặc bị gián đoạn dòng chảy của nước tiểu.

Tiểu tiện bất thường.

Máu trong nước tiểu.

Màu nước tiểu tối.

Phương pháp điều trị bệnh sỏi bàng quang là gì?

Sỏi bàng quang cần được loại bỏ. Nếu sỏi nhỏ, bác sĩ có thể khuyên nên uống một lượng nước tăng lên mỗi ngày để giúp loại bỏ. Nếu sỏi quá lớn hoặc không tự loại bỏ, bác sĩ có thể cần phải loại bỏ.

Sỏi bàng quang thường bị loại bỏ trong một thủ tục gọi là tán sỏi. Một ống nhỏ với một máy ảnh ở cuối được đưa qua niệu đạo và vào bàng quang để xem. Bác sĩ sau đó sử dụng laser, siêu âm hoặc thiết bị khác để phá vỡ sỏi thành từng miếng nhỏ và lấy các mảnh ro khỏi bàng quang.

Sỏi bàng quang là gì?
Khi có triệu chứng bị sỏi bàng quang người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

Trong những trường hợp sỏi bàng quang lớn, bác sĩ làm một vết mổ trong bàng quang và trực tiếp loại bỏ các loại sỏi. Bất kỳ vấn đề cơ bản gây ra sỏi, chẳng hạn như phì đại tuyến tiền liệt, có thể được sửa chữa cùng một lúc.

SHARE