Sỏi thận nguy hiểm không?

583

Sỏi thận nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin cụ thể bạn đọc nên tham khảo.

Sỏi thận nguy hiểm không?

Sỏi thận là căn bệnh khá nguy hiểm và cần được điều trị càng sớm càng tốt. Trường hợp sỏi của bạn chưa phải kích thước to hẳn nhưng cũng cần điều trị ngay. Bệnh tiến triển có thể gây biến chứng nguy hiểm như:

Bế tắc hệ niệu

Sỏi hình thành trong lòng đường tiểu như đài thận, bồn thận, bọng đái đều có khả năng rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo, gây bế tắc. Khi đó, hệ niệu đạo sẽ phản ứng bằng cách co bóp mạnh, nhằm cố gắng tống hòn sỏi ra khỏi chỗ tắc nghẽn. Hiện tượng bế tắc này dẫn đến các cơn đau bão thận; thận ứ nước hoặc niệu quản ứ nước; bí tiểu.

Sỏi thận cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả
Sỏi thận cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Nhiễm trùng

Sỏi thận nằm lâu ngày trong hệ niệu là nơi vi trùng tụ tập và phát triển, sẽ gây nhiễm trùng. Người bệnh có thể có những triệu chứng như tiểu gắt, đau lưng, nặng hơn có thể tiểu ra mủ, sốt cao,..

Suy thận cấp

Nếu hai quả thận đều bị bế tắc cùng lúc, bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng không có một giọt nước tiểu nào cả, nếu kéo dài trong vài ngày có thể dẫn đến tử vong.

Quá trình nhiễm trùng, ứ nước lâu ngày có thể hủy hoại dần dần chủ mô thận. Vắng khoảng 50% số đơn vị thận, người bệnh vẫn có thể sống một cách bình thường. Nhưng nếu vắng đến 75%, tình trạng suy thận sẽ xuất hiện. Lúc đó, bệnh nhận phải cần đến các biện pháp tốn kém để duy trì sinh mạng như chạy thận nhân tạo hay ghép thận.

Vỡ thận

Vỡ thận xảy ra khi thận bị ứ nước to, vách thận mỏng. Tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm gặp. Các biến chứng sỏi thận rất nguy hiểm, tốt nhất bệnh nhân nên thăm khám, phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Cách điều trị sỏi thận

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị sỏi thận hiệu quả
Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị sỏi thận hiệu quả

Với sỏi nhỏ, có thể uống nước nhiều, uống nước râu ngô hay thuốc lợi tiểu cũng như một số loại thuốc nam để kích thích bài tiết, sỏi cũng theo đó ra ngoài. Bệnh nhân cũng có thể được uống thuốc giãn cơ để niệu quản không co thắt, đồng thời uống thuốc lợi tiểu để sỏi ra ngoài.

Nếu sỏi đã quá lớn khi phát hiện hoặc điều trị nội khoa không có kết quả, bệnh nhân có thể được chỉ định ngoại khoa (mổ thận lấy sỏi, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi, thậm chí làm ổ nội soi gắp sỏi).

 

SHARE