Sỏi tiết niệu – làm sao để loại bỏ?

663

Sỏi tiết niệu – làm sao để loại bỏ? Đây là vấn đề nhiều người bệnh băn khoăn mong chờ được giải đáp. Dựa vào cơ chế gây sỏi, các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên bạn đọc có thể tham khảo qua bài viết dưới đây:

Muốn biết sỏi tiết niệu – làm sao để loại bỏ ta cần dựa vào cơ chế gây sỏi và tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây sỏi. Việc làm này chỉ có kết quả khi người bệnh đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thực hiện chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp cho điều trị bệnh. Theo đó các chuyên gia giải đáp như sau:

soi-tiet-nieu-lam-sao-de-loai-bo
Sỏi tiết niệu cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Với sỏi oxalat canxi, phụ thuộc canxi

Đây là các sỏi Weddellit (C2), Brushit, Carbapatit (CA). Cần tuân thủ 4 nguyên tắc: uống nhiều, thức ăn cân đối, kiểm soát lượng muối, kiểm soát lượng đạm; kiểm soát không để tiêu thụ quá 900mg canxi/ngày và phải chia nhỏ theo các bữa ăn trong ngày. Cung cấp đầy đủ vitamin D.

Với sỏi oxalat canxi, phụ thuộc oxalat

soi-tiet-nieu-lam-sao-de-loai-bo
Chế độ ăn uống trong điều trị sỏi tiết niệu cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định

Đây là loại sỏi hay gặp nhất. Canxi của thức ăn và các sản phẩm oxalat là thành phần chính của loại sỏi này. Do đó, việc cung cấp canxi phải luôn dưới 900mg/ngày và đặc biệt phải được chia đều trong các bữa ăn trong ngày. Dùng sữa và uống loại nước có nhiều canxi ngoài bữa ăn, đồng thời tuân thủ 4 nguyên tắc: uống nhiều, thức ăn cân đối, kiểm soát lượng muối, kiểm soát lượng đạm. Cung cấp đầy đủ vitamin D. Tiêu thụ vừa phải, theo nhu cầu lượng đạm, tinh bột và mỡ.

Đối với sỏi acid uric

Cần phải xử lý vào sản phẩm của acid uric dựa vào tính hòa tan của nó trong môi trường kiềm bởi vì acid uric kết tủa trong môi trường acid. 80% acid uric là nội sinh. Vì vậy người bệnh cần tuân thủ một số vấn đề như sau:

  • Đồ uống: sử dụng các đồ uống có khả năng kiềm hoá nước tiểu như nước có nhiều bicarbonat, uống chia đều trong ngày; nước chanh…
  • Hạn chế các loại thức ăn gây acid: thịt, cá trứng, bánh mì, ngũ cốc,…
  • Tăng sử dụng các loại thực phẩm gây kiềm hóa: rau xanh, khoai tây, các loại quả.
  • Nếu chỉ số IMC >25, cần lấy lại cân bằng về năng lượng. Nên tập thể thao đều đặn >30 phút mỗi ngày.

Đối với sỏi cystin

Thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị sỏi tiết niệu hiệu quả
Thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị sỏi tiết niệu hiệu quả

Để dự phòng tránh sỏi tái phát, cần: uống thật nhiều nước hàng ngày để pha loãng nước tiểu; kiềm hóa nước tiểu; kiểm soát quá trình sản xuất cystin bằng việc hạn chế lượng thịt tiêu thụ tối thiểu theo nhu cầu hàng ngày và phải chia đều theo các bữa ăn. Trong trường hợp nặng, cần ăn theo đơn của bác sĩ.

Trên đây là một số lưu ý thường gặp của các bác sĩ chuyên khoa về chế độ ăn uống giúp đối phó với bệnh sỏi tiết niệu, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ và thực hiện thăm khám định kỳ để kiểm tra mức độ tiến triển của bệnh và định hướng điều trị phù hợp.

SHARE