Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ

665

Táo, cá hồi, cá chép, giá đỗ xanh là những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Vì vậy người bệnh máu nhiễm mỡ cần tăng cường các thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của mình để giảm hàm lượng mỡ trong máu nhanh chóng.

Bệnh máu nhiễm mỡ là gì?

Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ
Bệnh máu nhiễm mỡ hầu hết đều do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý gây ra.

Máu nhiễm mỡ còn được gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao. Bình thường trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid… Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh. Khi lượng cholesterol trong máu vượt quá mức bình thường, bệnh nhân có thể có nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch bệnh, làm tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch máu đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành, làm tăng nguy cơ suy tim, đột quỵ về sau.

Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Giá đỗ xanh: giúp đẩy cholesterol ra ngoài

Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ
Giá đỗ xanh giúp đẩy lùi cholesterol ra ngoài cơ thể.

Đỗ xanh vốn dĩ là một thực phẩm giảm cholesterol rất tốt, giá trong quá trình lên mầm, vitamin C có thể cao gấp 6,7 lần so với hàm lượng vốn có trong đỗ xanh. Đại lượng vitamin C có thể thúc đẩy cholesterol bài tiết, ngăn chặn cholesterol tích tụ trong thành động mạch.

Chất xơ trong giá đỗ xanh có thể giúp thanh trừ các chất cặn bã trong cơ thể, còn có thể kết hợp với cholesterol trong cơ thể đồng thời chuyển hóa cholesterol đó thành axit cholic bài trừ ra ngoài cơ thể, từ đó giảm thấp mức cholesterol.

Táo giúp hấp thụ cholesterol dư thừa

Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ
Chất pectin có trong táo giúp hấp thu cholesterol dư thừa.

Chất pectin phong phú trong táo là một loại chất xơ tan trong nước, có thể kết hợp với acid mật, giống như bọt biển hấp thụ cholesterol dư thừa và giúp tẩy trừ nó ra khỏi cơ thể.

Chất pectin còn có thể kết hợp với các chất khác như vitamin C, đường để giảm thấp cholesterol, từ đó tăng cường hiệu quả giảm mỡ máu cho cơ thể. Ngoài ra, táo phân giải ra axit acetic cũng có lợi cho quá trình trao đổi phân giải của cholesterol và chất béo trung tính.

Cá hồi, cá chép làm giảm Triglycerides (chất béo trung tính)

Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ
Trong cá hồi hàm chứa phong phú axít béo không bão hòa, có thể giảm thấp mức triglycerides trong máu, đồng thời có thể tăng cường tính đàn hồi cho huyết quản.

Trong các loại cá nước ngọt, cá chép cũng là loại thực phẩm được giới thiệu để giảm mỡ máu. Cá chép mặc dù có hàm lượng mỡ khá cao, nhưng đa phần là axit béo không bão hòa, có thể giúp bài trừ “rác rưởi” ở trong huyết quản, giảm thấp cholesterol.

Thịt gà bỏ da có thể giảm bớt đa phần chất béo

Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ
Những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ nhất thiết khi ăn thịt gia cầm phải bỏ da để hạn chế chất béo.

So sánh với thịt đỏ như lợn, bò, dê thì thịt gia cầm (thịt trắng) hàm chứa khá nhiều acid béo không bão hòa càng thích hợp hơn với những người có mức mỡ máu cao.

Tuy nhiên, khi ăn thịt gia cầm nhất định phải bỏ da, trong đó thịt gà là nguồn protein tốt nhất, sau khi bỏ da thì có thể bỏ đi đại đa phần lượng mỡ, là loại thịt được lựa chọn đầu tiên trong các loại gia cầm.

Sterol thực vật có trong lạc giúp đánh bại cholesterol

Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ
Sterol có trong lạc giúp đánh bại cholesterol điều hòa lượng mỡ trong máu.

Trong lạc hàm chứa phong phú sterol thực vật, đây là một loại hợp chất stero tồn tại phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như quả óc chó, vừng, hạnh nhân… có thể “cạnh tranh” với cholesterol, từ đó khống chế cơ thể hấp thụ cholesterol, giảm thấp mức cholesterol trong máu.

Ngoài ra, trong lạc còn giàu axit béo không bão hòa và các thành phần dinh dưỡng khác như choline, lecithin, có thể làm cho cholesterol của cơ thể phân giải thành chất khác bài tiết ra ngoài.

SHARE