Trẻ ngạt mũi khi ngủ phải làm sao?

882

Ngạt mũi khiến trẻ không ngủ ngon, phải thở bằng miệng, khiến cổ họng khô rát, dẫn đến nguy cơ viêm họng, viêm phế quản. Vậy trẻ ngạt mũi khi ngủ phải làm sao?

Khi trẻ có triệu chứng ngạt mũi, cha mẹ cần áp dụng những biện pháp dưới đây để giảm triệu chứng giúp trẻ ngủ ngon hơn. Ngoài ra việc chữa trị còn giúp cho trẻ không bị nghẹt mũi hay ho sẽ nuốt vào gây nên các bệnh về tiêu hóa thường gặp vì trong dịch nhầy mũi và đờm chưa rất nhiều vi khuẩn khi trẻ nuốt vào sẽ tấn công hệ tiêu hóa gây nên các bệnh rối loạn tiêu hóa.

Chườm khăn ấm lên tai

Chườm khăn ấm lên tai giúp trẻ đỡ ngạt mũi
Chườm khăn ấm lên tai giúp trẻ đỡ ngạt mũi

Do hai bên tai có những dây thần kinh giúp điều tiết lưu thông máu ở mũi. Trong khi đó, tai – mũi – họng là những bộ phận có quan hệ mật thiết với nhau. Vì vậy, khi gặp nhiệt độ cao và hơi ấm từ khăn, huyết quản sẽ giãn ra giúp lỗ mũi thông thoáng hơn giúp bé dễ ngủ hơn.

Làm ấm lòng bàn chân, vùng lưng, ngực

Một cách làm vừa đơn giản lại hiệu quả và có thể thực hiện được cho cả những bé sơ sinh đó là thoa dầu nóng vào lòng bàn chân. Massage làm ấm lên sau đó mang tất cho bé (bao chân) để giữ ấm. Tương tự, bạn có thể thoa 1 ít dầu này làm ấm cổ (giúp cổ bớt rát sau cơn ho), thoa phía sau lưng và trước ngực để giảm được những triệu chứng ngạt mũi do cảm cúm, hắt hơi sổ mũi. Chú ý nên thoa một chút dầu vừa đủ không nên thoa nhiều vì có thể dầu nóng làm tổn thương da của trẻ.

Kê cao gối hoặc cho trẻ nằm nghiêng

Ngạt mũi khiến trẻ bị khó ngủ
Ngạt mũi khiến trẻ bị khó ngủ

Việc kê cao gối khi ngủ sẽ mang lại cảm giác dễ thở hơn cho bé. Và khi bị ngạt mũi, thì việc làm này càng trở nên cần thiết nếu muốn bé dễ thở hơn và có một giấc ngủ sâu hơn. Tuy  nhiên, khi kê cao gối cho bé, mẹ chú ý cần kê hẳn một phần vai của con lên gối bởi như thế mới thực sự mang lại sự  thoải mái cho bé. Nếu không, còn sẽ bị mỏi cổ, không tốt cho sức khỏe về sau. Hoặc có thể cho bé nằm nghiêng.

Day nhẹ cánh mũi

Đây cũng là cách tốt giúp giảm ngạt mũi, khó thở hiệu quả. Mẹ chỉ cần dùng 2 ngón trỏ hoặc 2 ngón áp út (để lực tác động vừa phải) nhẹ nhàng day, vuốt dọc hai bên sống mũi. Khi sống mũi của trẻ nóng lên, khí huyết lưu thông dễ dàng hơn nên cảm giác ngạt mũi của bé sẽ thuyên giảm rõ rệt. Lặp lại động tác này nhiều lần, bé sẽ dễ thở và ngủ sâu giấc.

SHARE