Triệu chứng và cách xử trí bệnh sốt phát ban ở trẻ

682

Sốt phát ban là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ mỗi khi thời tiết chuyển mùa. Căn bệnh này khiến trẻ trở nên mệt mỏi, biếng ăn, sốt cao liên miên và có thể khiến trẻ bị viêm đường hô hấp, dẫn tới viêm phổi, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Để ngăn chặn những tác hại do sốt phát ban gây ra, các bạn cần nắm được triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này.

Những triệu chứng của bệnh sốt phát ban ở trẻ

Sốt phát ban hầu hết do vi rút gây ra và phát triển dưới nhiều dạng khác nhau như sốt phát ban do sởi, do rubella.

Triệu chứng sốt phát ban ở trẻ thường có biểu hiện đầu tiên là triệu chứng sốt liên miên. Cơn sốt thường kéo dài từ 4 – 5 ngày trước khi phát ban và thường phát bệnh vào chiều tối và đêm. Ngoài ra, cơ thể trẻ thường mệt mỏi, xuất hiện chứng hắt ho, sổ mũi, viêm họng kèm theo nước mắt và gỉ mắt,…

trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-sot-phat-ban-o-tre3
Trẻ thường sốt cao từ 4 – 5 ngày trước khi nổi phát ban

Sau 4 – 5 ngày, cơ thể trẻ nổi nhiều nốt đốm đỏ dưới da, trẻ mệt mỏi. Các nốt ban thường mọc bắt đầu từ chân tóc, xuống cổ, lưng và lan xuống tứ chi. Ban đầu, các nốt này có màu hồng nhạt mọc xen kẽ giữa các đốm da trắng. Sau đó, nốt ban hiện rõ và có màu đỏ.

Những vùng da thường xuyên cọ sát với quần áo và tiếp xúc với nắng sẽ nổi ban nhiều hơn, da trở nên khô ráp khiến trẻ vô cùng khó chịu.

Ngoài ra, mắt trẻ có dấu hiệu phù nề, kết mạc và nhiều gỉ đọng lại bên khóe mắt. Trẻ thường xuyên quấy khóc, chán ăn và có biểu hiện ho khan, ho dữ dội,… Ở giai đoạn nặng, trẻ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, trẻ đi đại tiện nhiều, phân lỏng và có nhiều dịch nhày.

trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-sot-phat-ban-o-tre1
Trẻ thường nổi ban ở mặt, cổ sau đó lan xuống ngực và tứ chi

Cách xử trí bệnh sốt phát ban ở trẻ

Khi phát hiện trẻ bị sốt phát ban mà không rõ nguyên nhân do đâu, cha mẹ hãy đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để bác sĩ khám và điều trị đúng bệnh.

Nếu phát hiện triệu chứng sốt phát ban ở trẻ, cha mẹ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay lập tức (khi nhiệt độ của trẻ trên 38,50C). Đồng thời làm mát cho trẻ bằng miếng dán hoặc dùng khăn nhúng nước ấm lau cổ, vùng nách và bẹn để giúp giảm thân nhiệt cho trẻ.

Khi trẻ có dấu hiệu ho, hãy cho trẻ uống thuốc trị ho như siro ho, mật ong hấp chanh hoặc trà gừng,… Đồng thời cho trẻ uống thật nhiều nước ấm để thải độc trong cơ thể. Cha mẹ tuyệt đối không được cho trẻ ra nắng hoặc dùng bếp sưởi, nơi có nhiệt độ cao,… để tránh ban nổi nhiều hơn khiến trẻ khó chịu.

trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-sot-phat-ban-o-tre2
Hãy hạ sốt cho trẻ bằng cách cho trẻ uống thuốc hạ sốt và chườm mát cơ thể

Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ ăn các loại thức ăn lỏng như cháo, súp và hạn chế các thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ,… để không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

 

 

SHARE