Triệu chứng viêm màng phổi

552

Viêm màng phổi xảy ra khi lớp màng kép lót trong khoang ngực và bao quanh phổi bị viêm vì vậy cần phát hiện sớm triệu chứng viêm màng phổi để có hướng điều trị hiệu quả.

Triệu chứng viêm màng phổi là gì?

Viêm màng phổi khiến người bệnh ho khan, khó thở mệt mỏi.
Viêm màng phổi khiến người bệnh ho khan, khó thở mệt mỏi.

Bệnh nhân viêm màng phổi thường xuất hiện các triệu chứng khó chịu như khó thở, ho khan, đau tức ngực khi hít vào và thở ra. Người sốt và thường có cảm giác ớn lạnh.

Người bị viêm màng phổi thường đau ngực hơn khi ho, hắt hơi, di chuyển và khi hít thở sâu. Một số trường hợp cơn đau có thể kéo dài từ ngực vào vai.

Khi phát hiện các triệu chứng sốt cao, khó thở, đau ngực dai dẳng và có phát cơn đua dữ dội, người bệnh cần lập tức đến chuyên khoa để được các bác sĩ chẩn đoán, xác định rõ nguyên nhân và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Chẩn đoán viêm màng phổi bằng cách nào?

Chuẩn đoán viêm màng phổi liên quan đến một số bài test xét nghiệm kiểm tra, bao gồm:

– Kiểm tra vật lý: sử dụng ống nghe tim phổi, các bác sĩ có thể nghe thấy màng phổi lạo xạo cạ vào nhau

– Có sự khác bất thường ở âm thanh hơi thở do đó cho thấy viêm màng phổi bao gồm tiếng khua lách cách hoặc kêu

– Xét nghiệm máu: để xác định xem nguyên nhân là do virus hay là vi khuẩn

Chụp X quang giúp chẩn đoán bệnh lý viêm màng phổi chuẩn xác.
Chụp X quang giúp chẩn đoán bệnh lý viêm màng phổi chuẩn xác.

– Chụp X-quang và hình ảnh khác – bao gồm chụp CT hoặc siêu âm bằng máy siêu âm

– Chọc dò: bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách chọc màng phổi bằng bơm tiêm và đem xét nghiệm

– Nội soi phế quản: bác sĩ chèn một đường ống mỏng với một máy ảnh xuống khí quản của người đó để kiểm tra đường thở của họ

Điều trị viêm màng phổi hiệu quả

Mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị viêm màng phổi hoặc tràn dịch màng phổi là điều trị căn nguyên. Với viêm màng phổi là do viêm phổi do vi khuẩn, có thể dùng kháng sinh để điều trị. Nhưng với viêm màng phổi do virus thì kháng sinh sẽ không có tác dụng.

Khi có triệu chứng bất thường về hô hấp người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định điều trị hiệu quả.
Khi có triệu chứng bất thường về hô hấp người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định điều trị hiệu quả.

Các thuốc chống viêm phi steroid có kê đơn hoặc không kê đơn có thể làm giảm một số dấu hiệu và triệu chứng. Codeine giúp làm giảm ho và đau. Nếu dịch màng phổi nhiều, bệnh nhân có thể phải đặt ống dẫn lưu dịch.

Bệnh viêm màng phổi hiện đã có thuốc chủng ngừa chống lại một trong những loại phổ biến nhất của viêm phổi. Vì vậy mọi người nên chủng ngừa. Ngoài ra nên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện sớm nguy cơ bệnh viêm màng phổi và điều trị hiệu quả.

SHARE