U xơ tử cung dấu hiệu nào nhận biết?

393

Có khoảng 70% – 80% phụ nữ có nguy cơ bị u xơ tử cung trước 50 tuổi, vậy u xơ tử cung dấu hiệu nào nhận biết để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời hiệu quả.

>> Đọc thêm: dấu hiệu ung thư đại tràng

Rong kinh

U xơ tử cung dấu hiệu nào nhận biết?
Rong kinh là triệu chứng cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn

Rong kinh là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có khối u xơ tử cung phát triển trong cơ thể, đặc biệt là khối u dưới niêm mạc tử cung. Rong kinh kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu, vì vậy nếu cảm thấy yếu sức, chóng mặt và khó thở sau kỳ kinh, bạn hãy đi khám sản phụ khoa kịp thời.

Đau lưng

Trong một vài trường hợp, khối u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung sẽ chèn vào dây thần kinh cột sống và các cơ, từ đó gây đau ngang thắt lưng.

Bụng to bất thường

Một số u xơ tử cung có kích thước khá lớn và phát triển ở bụng dưới nên nhiều phụ nữ mắc bệnh có thể lầm tưởng là mình đang mang thai.

Đau đớn khi quan hệ tình dục

U xơ tử cung gây đau đớn khi quan hệ tình dục
U xơ tử cung gây đau đớn khi quan hệ tình dục

Tùy thuộc vào vị trí cũng như kích thước của u xơ tử cung mà chị em có thể cảm thấy khó chịu, thậm chí đau đớn vùng bụng dưới và hai bên hông chậu, nhất là khi quan hệ tình dục.

Áp lực trực tràng

Khi u xơ tử cung đè lên bàng quang sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau. U xơ ở phía sau tử cung có thể bám vào trực tràng, làm cho người bệnh cảm thấy chướng bụng, gây khó khăn lúc đi đại tiện và đôi khi có thể gây bệnh trĩ.

Bí tiểu

Bí tiểu cũng có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung
Bí tiểu cũng có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung

Những u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung có thể chèn ép gây ảnh hưởng đến bàng quang và khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Ở một số phụ nữ, u xơ tử cung có thể khiến họ bí tiểu hoặc khó tiểu

Vùng xương chậu đau

U xơ tử cung lớn có thể gây khó chịu ở vùng xương chậu. Nhiều phụ nữ cảm thấy đau khi cúi hoặc nằm xuống. Hiếm gặp hơn, một số chị em bị đau cấp tính ở vùng xương chậu.

SHARE