Viêm amidan ở phụ nữ có thai phải làm sao?

812

Viêm amidan ở phụ nữ có thai là bệnh lý khá phổ biến khiến mẹ bầu gặp nhiều khó khăn, mệt mỏi. Vậy viêm amidan ở phụ nữ có thai phải làm sao?

Nguyên nhân khiến chị em đang mang thai bị viêm amidan

Cũng giống như viêm amidan ở nhiều đối tượng khác, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm amidan ở phụ nữ đang mang thai là vi khuẩn. Theo thống kê của bộ Y tế thì có tới 80% số bệnh nhân mắc viêm amidan chính là do nguyên nhân này. Vi khuẩn có thể xuất hiện do môi trường sống của chị em chúng ta, cũng có thể là do những đồ ăn không được hợp vệ sinh, vi khuẩn cũng có thể từ những bộ phận khác của cơ thể lây lan sang.

Viêm amidan có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu
Viêm amidan có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu

Nguyên nhân nữa khiến chị em đang mang thai bị viêm amidan đó chính là môi trường sống xung quanh của chị em bị ô nhiễm, khói bụi cũng như nhiều hóa chất… đây chính là những tác nhân rất lớn gây ra bệnh viêm amidan.

Ngoài ra, viêm amidan còn có thể đến với mẹ bầu trong thời tiết lạnh đột ngột, hoặc thay đổi thất thường.

Viêm amidan ở phụ nữ có thai phải làm sao?

Đối với những trường hợp đau họng nhẹ, mẹ bầu có thể điều trị bằng những cách sau đây:

Phụ nữ mang thai bị viêm amidan cần được điều trị đúng cách
Phụ nữ mang thai bị viêm amidan cần được điều trị đúng cách

– Súc miệng bằng nước muối: Đây là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng khi bị đau họng. Súc miệng bằng nước muối có thể loại bỏ những vi khuẩn gây đau họng, đồng thời cũng hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

– Sử dụng tỏi: Ép tỏi lấy nước và ngậm trong miệng khoảng 1-2 phút và nhớ không được uống. Tỏi hoặc hành tây sẽ có tác dụng hơn rất nhiều. Ngoài ra, mẹ bầu có thể trộn 1 muỗng cà phê tỏi nghiền, ¼ muỗng cà phê bột quế và một nhúm bột ớt và một ly nước nóng dùng. Hỗn hợp này cũng có tác dụng xác trùng và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Tỏi có thể là biện pháp ngừa viêm amidan ở phụ nữ có thai hiệu quả
Tỏi có thể là biện pháp ngừa viêm amidan ở phụ nữ có thai hiệu quả

– Trà hoa cúc, trà chanh mật ong, trà gừng là một cách giảm bớt những khó chịu khi bị đau họng khi mang thai. Đặc biệt thích hợp với những mẹ bầu hay cảm thấy buồn nôn.

– Giữ ấm cổ họng và tăng độ ẩm trong phòng bằng cách sử dụng máy phun sương hoặc máy hơi nước.

Đối với những trường hợp đau họng nặng hơn, mẹ bầu cần được bác sĩ chỉ định thuốc chữa trị. Mẹ bầu nên uống thuốc đúng theo đơn của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc bừa bãi. Sử dụng thuốc quá liều có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn và bé.

SHARE