Viêm bàng quang cấp tính

578

Viêm bàng quang cấp tính nếu không kịp thời điều trị sẽ dễ phát triển thành giai đoạn mạn tính với những triệu chứng như: đau âm ỉ vùng thắt lưng, tiểu ra máu, tiểu không kiểm soát,… khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái, khó chịu.

Viêm bàng quang cấp tính là gì?

Bàng quang là cơ quan thuộc hệ thống đường tiết niệu, nhiệm vụ của bàng quang là chứa đựng nước tiểu từ thận bài xuất ra. Bàng quang có độ giãn rất tốt, một người bình thường, bàng quang có thể chứa được khoảng 300ml nước tiểu hoặc nhiều hơn. Khi nước tiểu đầy sẽ có phản xạ buồn tiểu và khi đi tiểu, thành bàng quang co bóp để tống nước tiểu ra ngoài, sau đó bàng quang co lại và tiếp tục chứa đựng nước tiểu từ thận xuống.

viem-bang-quang-cap-tinh
Viêm bàng quang cấp cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm bàng quang cấp gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người có tuổi thường gặp nhiều hơn, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm bàng quang mạn tính và để lại nhiều hậu quả xấu.

Nguyên nhân viêm bàng quang cấp tính là gì?

Nguyên nhân gây viêm bàng quang chủ yếu là do vi sinh vật, do một số loại vi khuẩn đường ruột (E.coli, sau đó là Proteus, Enterobacter, Citrobacter), do vi khuẩn họ cầu khuẩn, do vi khuẩn mủ xanh (P. aeruginosa). Ngoài ra, viêm bàng quang cấp có thể do vi khuẩn gây viêm niệu đạo cấp hoặc mạn tính đi ngược lên như Chlammydia, Mycolasma.

Bên cạnh đó, viêm bàng quang cấp có thể do một số yếu tố thuận lợi như bàng quang ứ nước do sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo, sỏi thận hoặc do sự chèn ép gây ứ đọng nước tiểu (u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới, nhất là nam giới là người cao tuổi).

Ở phụ nữ viêm bàng quang cấp có thể do cấu tạo niệu đạo ngắn, lại ở sát gần hậu môn, nếu vệ sinh không đúng cách, rất dễ vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, đi ngược lên bàng quang gây viêm cấp tính. Ngoài ra, một số thống kê cho thấy ở nữ giới đang ở tuổi sinh hoạt tình dục mạnh (sau khi cưới chồng hoặc quan hệ tình dục nhiều lần do lạm dụng tình dục) rất dễ bị viêm bàng quang cấp.

viem-bang-quang-cap-tinh
Viêm bàng quang gây nên những cơn đau âm ỉ

Triệu chứng viêm bàng quang cấp tính là gì?

Viêm bàng quang có những triệu chứng khác nhau nhưng thường gặp nhất là đi tiểu có cảm giác bỏng rát, đau nhức vùng dưới rốn trên xương mu nơi đối diện với bàng quang và thường bị tiểu rắt, buốt, thậm chí đau lan sang niệu đạo, âm hộ (nữ giới) nhưng sau khi đi tiểu xong, sẽ giảm đau hoặc hết đau rát.

Luôn cảm thấy buồn đi tiểu và tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt hay đi tiểu đêm, thậm chí tiểu không tự chủ hoặc són tiểu.

Nước tiểu màu rất đục (có mủ), có mùi hôi, khắm, thậm chí đi tiểu ra máu (màu nước tiểu đỏ).

Điều trị viêm bàng quang cấp tính như thế nào?

Người bệnh viêm bàng quang cấp cần được bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả.

viem-bang-quang-cap-tinh
Uống nhiều nước làm giảm nguy cơ viêm bàng quang

Viêm bàng quang cấp chủ yếu được điều trị bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, người bệnh cần thường xuyên uống nước để tăng lượng nước tiểu ra bên ngoài, tuyệt đối không ăn thực phẩm cay nóng, để giảm bớt triệu chứng của bệnh nhân nên tắm với nước nóng ở một số trường hợp cần phải kết hợp với một số loại thuốc chống co thắt nếu bệnh nhân có biểu hiện kích thích bàng quang.

Trường hợp bệnh nhân bị viêm bàng quang do vi khuẩn thường được chỉ định dùng các loại thuốc kháng sinh. Người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị cụ thể.

SHARE