Xử trí đúng cách khi trẻ bị sặc

311

Trong khi ăn hay vui chơi trẻ có thể bị sặc bất cứ lúc nào nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời xử trí đúng cách khi trẻ bị sặc có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Dưới đây là một vài lưu ý về cách xử trí đối với trẻ bị sặc, bạn đọc nên tham khảo.

Xử trí đúng cách khi trẻ bị sặc

Sặc ở trẻ là một cấp cứu tối khẩn cấp bởi vì nếu bị suy hô hấp nặng, trẻ sẽ nhanh chóng tử vong hoặc nếu qua khỏi cũng để lại rất nhiều di chứng nặng nề về thần kinh do não bộ bị tổn thương bởi tình trạng thiếu oxy quá lâu.

Khi trẻ bị sắc cần được xử trí đúng cách
Khi trẻ bị sắc cần được xử trí đúng cách

Có hai tình huống xảy ra:

– Trường hợp nhẹ, sau khi có biểu hiện ho sặc nhưng trẻ vẫn thở đều, hồng hào, khóc to, nghe không có tiếng khò khè hoặc tiếng thở rít, cần bình tĩnh bế trẻ lên, móc hết thức ăn hoặc dị vật trong miệng trẻ sau đó đưa ngay đến trung tâm y tế gần nhất.

–  Trường hợp trẻ bị sặc nặng, có biểu hiện suy hô hấp, tím tái, khóc nghẹn, cò cử… cần hết sức bình tĩnh xử trí theo các bước sau:

  • Làm thông thoáng đường thở bằng cách móc bỏ thức ăn và dị vật trong miệng
  • Hút sạch mũi, đờm dãi sau đó nhanh chóng làm một thủ thuật để tống dị vật trong đường hô hấp ra bằng cách đặt trẻ nằm sấp trên cánh tay bạn, đầu chúc xuống thấp hơn ngực, lòng bàn tay đỡ lấy cằm trẻ (nếu trẻ nặng quá thì đặt tay đỡ trẻ lên đùi người cấp cứu), dùng cườm tay kia vỗ mạnh vào lưng trẻ (giữa 2 xương bả vai) 4-5 lần lên tiếp, tốt nhất là vỗ nhanh khi trẻ thở ra để phối hợp đẩy dị vật ra.
  • Khi dị vật đã bật ra, trẻ sẽ hồng hào trở lại, khóc to và khi đó, người cấp cứu nên kiểm tra lấy bỏ dị vật đã được tống ra miệng.
Xử trí đúng cách khi trẻ bị sặc
Xử trí đúng cách khi trẻ bị sặc

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ bị sặc, cha mẹ cần nhanh chóng xử trí đúng cách như trên sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, kiểm tra và lấy bỏ dị vật (nếu còn) bằng chiếu chụp Xquang phổi và nội soi khí phế quản.

Lời khuyên của bác sĩ

Khi cho trẻ nhỏ ăn, hạn chế nô đùa, hỏi chuyện trẻ

Cho trẻ ăn thức ăn thích hợp theo tuổi; cho trẻ ăn miếng nhỏ và dừng ngay khi trẻ có biểu hiện ho khi đang ăn

Khi ăn nên bế trẻ hoặc để trẻ ngồi, không cho ăn khi trẻ đang nằm, khi trẻ còn ngái ngủ, khi đang khóc, không được cho ăn bằng cách bịt mũi để trẻ há miệng.

cho trẻ ăn đúng cách phòng trẻ bị sặc
cho trẻ ăn đúng cách phòng trẻ bị sặc

Khi trẻ đang bị khó thở do bệnh lý phổi, tim, hết sức chú ý khi cho ăn vì trong trường hợp này trẻ rất dễ bị sặc hoặc bị trớ, nôn.

Không cho trẻ chơi với những đồ vật như hòn bi, hạt quả… khi trẻ còn nhỏ.

Với những thông tin trên đây hi vọng các bậc phụ huynh, những người có trách nhiệm trông giữ trẻ có thể “nằm lòng” để có thể kịp thời cấp cứu bất cứ khi nào trẻ bị sặc.

SHARE